Trong báo cáo về chương trình nghị sự năm 2021 do USTR đệ trình lên Quốc hội Mỹ, đội ngũ phụ trách vấn đề thương mại của Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ với các đồng minh và bảo vệ người lao động Mỹ. Báo cáo nhấn mạnh, việc phục hồi mối quan hệ rạn nứt với các đồng minh và đối tác thương mại sẽ là một phần trong chiến lược ứng phó với Trung Quốc của Tổng thống Joe Biden nhằm giải quyết tình trạng "méo mó" của thị trường toàn cầu do tình trạng dư thừa công nghiệp tạo ra. Ngoài ra, báo cáo cũng nhấn mạnh những thiệt hại do các hành vi thương mại không công bằng và mang tính cưỡng ép của Trung Quốc gây ra, đồng thời khẳng định những hành vi này "gây phương hại đến lợi ích quốc gia của Mỹ". "Chính quyền Tổng thống Joe Biden cam kết sử dụng tất cả công cụ hiện có để xử lý hàng loạt hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc tiếp tục gây hại cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ"-báo cáo nhấn mạnh.

Như vậy, báo cáo trên được xem là một trong những tín hiệu nhằm chính thức hóa những tuyên bố của Tổng thống Joe Biden và bà Katherine Tai, người được ông đề cử vào vị trí người đứng đầu USTR.

leftcenterrightdel

Bà Katherine Tai khẳng định, Mỹ sẽ duy trì chính sách thương mại cứng rắn với Trung Quốc. Ảnh: New York Times 

Trước đó, cùng ngày, trong văn bản trả lời câu hỏi của các nghị sĩ, bà Katherine Tai khẳng định, sẽ nỗ lực đấu tranh với hàng loạt hành động thương mại và kinh tế “bất công” của Trung Quốc. USTR sẽ cố gắng sử dụng tiến trình tham vấn thực thi trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Washington và Bắc Kinh đã đạt được dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump để bảo đảm sự bảo vệ đối với quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ. 

Quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang căng thẳng trong 3 năm qua dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump. Chính quyền của ông Donald Trump đã sử dụng thuế quan, biện pháp trừng phạt và giám sát chặt chẽ hơn những dòng tài chính xuyên biên giới để giải quyết khiếu nại lâu nay về việc Trung Quốc thiếu các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và vai trò của nhà nước trong hoạt động thương mại.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, nếu Mỹ tiếp tục duy trì chính sách cứng rắn với Trung Quốc, hai bên sẽ chịu tổn thất lớn. Báo cáo của Phòng Thương mại Mỹ gần đây ước tính Washington có thể thiệt hại 1.000 tỷ USD nếu căng thẳng thương mại Mỹ-Trung kéo dài. Mức thiệt hại thậm chí có thể nặng nề hơn khi tính đến tác động từ việc Mỹ mất quyền tiếp cận thị trường ở Trung Quốc đối với doanh thu và thị trường việc làm, trong khi ngân sách cho nghiên cứu và phát triển (R&D) và khả năng cạnh tranh đều giảm. Thậm chí, các chính sách của Mỹ nhắm vào Trung Quốc cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các nước khác, khi buộc các nước này phải xem xét lại mối quan hệ với Mỹ, động thái có thể làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp Mỹ và giảm khả năng cạnh tranh trên toàn cầu.

Hồi đầu tháng 2 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden tập trung vào hợp tác và kiểm soát các bất đồng nhằm đưa quan hệ song phương phát triển theo hướng lành mạnh và ổn định. Ông Dương Khiết Trì ước tính các doanh nghiệp Mỹ có thể được hưởng lợi từ xuất khẩu số hàng hóa trị giá 22.000 tỷ USD sang Trung Quốc trong thập kỷ tới.

BÌNH NGUYÊN