Theo CNN, trong một bài phát biểu trên truyền hình mới đây, Tổng thống lâm thời Peru Francisco Sagasti cho biết, nhiều quan chức nước này đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để được tiêm vaccine ngừa Covid-19 do Công ty Sinopharm của Trung Quốc sản xuất trước khi chiến dịch tiêm chủng toàn quốc ở nước này chính thức bắt đầu. Ông Francisco Sagasti nhấn mạnh: “Tôi cảm thấy thất vọng sau khi nhận được thông báo rằng 487 người, bao gồm nhiều quan chức cấp cao đã lợi dụng chức vụ để được tiêm vaccine ngừa Covid-19”. Ông Francisco Sagasti chỉ trích, những người này đã không làm tròn trách nhiệm phụng sự nhân dân, đồng thời cam kết bất kỳ quan chức nào bí mật tiêm vaccine sẽ bị sa thải. Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Peru Mirtha Vasquez khẳng định:“Không thể để quan chức lợi dụng chức vụ nhằm trục lợi cá nhân khi khủng hoảng đang diễn ra. Việc điều tra và trừng phạt những người phải chịu trách nhiệm là cần thiết".

leftcenterrightdel
 Tổng thống Peru - ông Francisco Sagasti. Ảnh: AP

Thông tin gây sốc trên được chính quyền Peru đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông nước này phanh phui rằng, cựu Tổng thống Martín Vizcarra và phu nhân Maribel Dias Cabello đã được tiêm phòng khi còn đương chức vào tháng 10-2020, vài tuần trước khi ông bị Quốc hội Peru phế truất vì các cáo buộc tham nhũng. Giải thích cho điều này, ông Martín Vizcarra nói rằng, ông và vợ đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 như một phần của cuộc thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, Đại học Cayetano Heredia ở Peru, đơn vị phụ trách thử nghiệm, phủ nhận việc vợ chồng cựu tổng thống tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng với tư cách tình nguyện viên. 

Quốc hội Peru đã gấp rút triệu tập Bộ trưởng Y tế Peru Pilar Mazzetti đến để giải trình về vụ việc của ông Martín Vizcarra. Sau đó, các nghị sĩ đối lập trong Quốc hội Peru đã yêu cầu bà Pilar Mazzetti rút khỏi vị trí lãnh đạo cơ quan y tế nước này. Trước làn sóng giận dữ của dư luận trong nước vì bê bối nêu trên, Ngoại trưởng Elizabeth Astete đã trở thành quan chức cấp cao thứ hai của Peru phải rời ghế sau bà Pilar Mazzetti. Bà Elizabeth Astete, người dẫn đầu đoàn đàm phán mua vaccine ngừa Covid-19 của Công ty Sinopharm, thừa nhận đã được tiêm mũi đầu tiên vào cuối tháng 1 dù không nằm trong danh sách tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng. Trên trang Twitter cá nhân, bà Elizabeth Astete viết:“Tôi nhận thức được sai lầm nghiêm trọng mà mình đã mắc phải. Đó là lý do tại sao tôi quyết định không nhận liều vaccine thứ hai".

Cũng như phần còn lại của thế giới, Mỹ Latin đang phải đối mặt với “cơn bão” mang tên Covid-19. Tại khu vực này, Peru là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Cho đến nay, Peru chưa định ngày tiêm chủng đại trà. Tuy nhiên, Chính phủ nước này đã đặt mục tiêu tiêm cho 10 triệu người dân vào cuối tháng 7 năm nay. Sau khi nhận 300.000 liều vaccine của Công ty Sinopharm, ngày 9-2 vừa qua, Peru bắt đầu triển khai đợt tiêm chủng đầu tiên đối với nhóm đối tượng ưu tiên là nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch trong thời điểm quốc gia này đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 2, trong tình trạng các bệnh viện quá tải và thiếu thốn thiết bị y tế. 

Giữa lúc đất nước Mỹ Latin có 33 triệu dân đang phải gồng mình ứng phó với dịch bệnh hết sức nguy hiểm, việc nhiều quan chức Peru dùng tầm ảnh hưởng để đạt được lợi ích cá nhân gây bức xúc trong xã hội. Chủ tịch Liên đoàn Y tế Peru Godofredo Talavera kịch liệt lên án việc các quan chức lợi dụng chức vụ của mình trong bối cảnh các y sĩ, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh, không có thời gian để nghỉ ngơi và liên tục phải đối mặt với sự nguy hiểm. Về phần mình, bác sĩ César Ramal tại bệnh viện công ở thành phố Iquitos của Peru bất bình:“Làm sao họ có thể lợi dụng vị trí của mình để đi tiêm phòng trước những người ở tuyến đầu? Thật không thể tin được".

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine được xem là loại “vũ khí” hiệu quả, mang lại hy vọng cho người dân toàn thế giới. Khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại và số lượng vaccine còn hạn chế, việc một số cá nhân dùng quyền lực hay tiền bạc để được tiêm vaccine sớm là hành vi ích kỷ, đáng bị lên án và cần xử lý nghiêm. Phải kiên quyết loại bỏ những “con sâu làm rầu nồi canh”!

THÙY LINH