Theo Reuters, ngày 11-8, cựu Phó tổng thống Joe Biden chính thức thông báo chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris, 55 tuổi trở thành đối tác liên danh tranh cử của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới. “Tôi rất vinh dự thông báo rằng tôi đã chọn bà Kamala Harris, một chiến binh dũng cảm chiến đấu vì người yếu thế và là một trong những công chức giỏi nhất nước làm người đối tác tranh cử cùng tôi”, ông Joe Biden viết trên trang Twitter cá nhân. Về phần mình, bà Kamala Harris cho biết bà vinh dự được đồng hành với ông Joe Biden tham gia tranh cử và sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp ông chiến thắng.

leftcenterrightdel
Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden (bên trái) và Thượng nghị sĩ Kamala Harris. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden công bố quyết định trên, một loạt nhân vật có uy tín và ảnh hưởng của Đảng Dân chủ đã lên tiếng ủng hộ. Trên trang Twitter cá nhân, cựu Tổng thống Barack Obama cho rằng việc ông Joe Biden chọn bà Kamala Harris để sát cánh trong chiến dịch tranh cử là một quyết định đúng đắn. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đánh giá, việc bà Kamala Harris được lựa chọn đồng hành với ông Joe Biden tranh cử là "một dấu mốc lịch sử" của nước Mỹ.

Tuy nhiên, phản ứng trước thông tin cựu Phó tổng thống Joe Biden chọn bà Kamala Harris làm đối tác liên danh tranh cử, Tổng thống Donald Trump cho biết ông ngạc nhiên về quyết định của đối thủ. “Bà ấy thể hiện khá tồi tại các cuộc bầu cử sơ bộ”, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Giới quan sát nhận xét, việc lựa chọn đối tác liên danh tranh cử của ông Joe Biden đặc biệt thu hút sự chú ý của dư luận bởi quyết định này sẽ có ảnh hưởng lớn tới sự thành bại của ông trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Trước đó, Thượng nghị sĩ Kamala Harris đã được đánh giá là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong danh sách lựa chọn đối tác liên danh tranh cử của ông Joe Biden trong bối cảnh nạn phân biệt chủng tộc vẫn đang là vấn đề gây nhức nhối tại Mỹ.

Nếu ông Joe Biden đắc cử, bà Kamala Harris sẽ trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên và là người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ cương vị Phó tổng thống Mỹ. Thượng nghị sĩ Kamala Harris có bố là người gốc Jamaica và mẹ là người gốc Ấn Độ. Bà đã có thời gian đảm nhận cương vị công tố viên tại thành phố San Francisco và công tố viên liên bang tại bang California. Bà Kamala Harris cũng từng là một trong những đối thủ của ông Joe Biden trong cuộc chạy đua giành suất đề cử chính thức của Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, bà đã bỏ cuộc vào tháng 12-2019. Quan điểm của bà Kamala Harris là Chính phủ Mỹ cần quan tâm hơn tới việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, người da màu và nhập cư. Bà Kamala Harris đã nổi lên như một nhân vật có tiếng nói thẳng thắn về vấn đề phân biệt chủng tộc và cải cách lực lượng cảnh sát sau cái chết của công dân người Mỹ gốc Phi George Floyd vào tháng 5-2020.

Khi chỉ còn gần 3 tháng nữa là tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cuộc thăm dò dư luận do hãng phân tích SurveyUSA thực hiện đối với các cử tri ở bang Georgia của Mỹ cho thấy, ông Joe Biden hiện đang dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump 2 điểm. Tuy vậy, các chuyên gia cảnh báo, ông Joe Biden cũng chưa thể nắm chắc phần thắng. Trong khi đó, trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Donald Trump từng vượt qua mức tín nhiệm thấp để giành chiến thắng cuối cùng.

LÂM ANH