Hãng thông tấn Yonhap dẫn các thống kê mới nhất cho thấy, số công dân Hàn Quốc sở hữu ít nhất 10 căn nhà đang tăng kỷ lục. Thực tế này cũng là một phần nguyên nhân khiến giá nhà ở tại xứ sở kim chi liên tiếp leo thang và chưa biết đâu là điểm dừng. Theo Bloomberg, điển hình như ở thủ đô Seoul, tính từ tháng 5-2017 tới tháng 6-2020, giá các căn hộ tại thành phố đông đúc và náo nhiệt này đã tăng hơn 50%, lên mức trung bình là 774.000 USD/căn.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5-2017, Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra một loạt chính sách nghiêm ngặt hơn như tăng thuế bất động sản, siết chặt hoạt động cho vay đối với những cá nhân sở hữu nhiều nhà ở hoặc nhà có giá trị cao. Tuy nhiên, xu hướng đầu cơ vào bất động sản tại một số khu vực ở nước này vẫn “nở rộ”. Kết quả một cuộc khảo sát công bố vào tháng 6 vừa qua cho thấy, dưới thời của Tổng thống Moon Jae-in, giá nhà đất ở Hàn Quốc đã tăng 52%. Hệ quả là nhiều người dân tỏ ra không hài lòng, thậm chí giận dữ, khiến tỷ lệ ủng hộ mà họ dành cho đương kim Tổng thống Hàn Quốc giảm đi đáng kể trong thời gian gần đây, dù trước đó ông Moon Jae-in được hết lời ca ngợi về những thành công trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Không chỉ có vậy, từ bất bình về chuyện giá nhà, dư luận Hàn Quốc đang chuyển hướng chú ý sang những căn nhà thứ hai mà một số quan chức Chính phủ nước này đang đứng tên và cho rằng, giá nhà đất tăng lên chính là do sự gia tăng của những căn nhà như vậy. Người dân càng tỏ ra bực bội khi trước đây, nhiều quan chức cam kết sẽ bán căn nhà thứ hai mà họ sở hữu, nhưng rồi lại lảng tránh, không thực hiện.

Trước sức ép ngày càng lớn từ dư luận, dường như chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in xác định cần phải mạnh tay hơn nữa để “hạ nhiệt” cho vấn đề giá nhà, mà đối tượng hướng đến đầu tiên là các công chức, đặc biệt là các công chức cấp cao. Theo đó, cuối tuần qua, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã đích thân yêu cầu các quan chức nước này phải bán bớt các bất động sản của họ càng nhanh càng tốt. “Nếu các quan chức cấp cao sở hữu nhiều bất động sản thì chúng ta khó lòng nhận được sự tín nhiệm của người dân. Các quan chức cấp cao phải làm gương. Nói thật, đáng lẽ chúng ta nên làm điều này sớm hơn nhiều”, Thủ tướng Chung Sye-kyun phát biểu trong một cuộc họp với các quan chức chính phủ.

Chia sẻ với báo giới, Thủ tướng Chung Sye-kyun cũng giải thích thêm rằng, các công chức cấp cao cần phải là tấm gương đi đầu trong việc bán bớt bất động sản, bởi nếu không, chính sách mà chính phủ đưa ra sẽ không được người dân tin tưởng, từ đó không phát huy tác dụng.

Nói là làm, ông Chung Sye-kyun ngay lập tức chỉ thị cho một số ban, ngành liên quan bắt đầu nắm tình hình sở hữu nhà ở của các quan chức cấp cao. Và nếu không có gì thay đổi, những quan chức hiện đang sở hữu từ hai căn nhà trở lên sẽ phải sớm bán bớt bất động sản của mình. Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc cho biết, những người đầu tiên phải thực hiện yêu cầu này là khoảng 1.500 công chức nhà nước từ bậc hai trở lên, tuy nhiên không bao gồm các công chức địa phương.

“Chiếu chỉ” đã ban, giờ là lúc các công chức và quan chức cấp cao của Hàn Quốc phải nghiêm chỉnh thực hiện, dù rằng làm gương bằng cách phải bán bớt nhà sẽ là một áp lực không hề nhỏ đối với họ.

CHÂU ANH