Tại hội nghị, Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 nhấn mạnh, trong những thập niên vừa qua, Cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á đã từng bước khẳng định, phát huy vai trò của mình, đóng góp tích cực cho các nỗ lực vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. 

Có thể nói, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, ứng phó linh hoạt với những thách thức là những đặc trưng của Đông Nam Á trong quá trình hình thành và phát triển. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi quốc tế nói chung, trong khu vực Đông Nam Á nói riêng, những đặc trưng của cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á nêu trên lại được phát huy mạnh mẽ, và SEA Games 31 là một minh chứng rõ nét cho nhận định ấy.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, với sự đoàn kết, ủng hộ của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, sự nỗ lực của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, dù gặp nhiều khó khăn thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đến nay công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 gắn với các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả đang được Ban tổ chức triển khai tích cực, khẩn trương, bảo đảm tiến độ đề ra.

leftcenterrightdel
Theo kế hoạch, ngày 19-3, đại diện các nước sẽ tham quan, khảo sát địa điểm thi đấu theo 5 nhóm. 

“Tại Hội nghị Trưởng đoàn SEA Games 31 lần thứ nhất, chúng ta đã cơ bản thống nhất các nội dung về Kế hoạch tổ chức. Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Việt Nam đã chủ động hoàn thiện các Kế hoạch cụ thể. Vì vậy, tại Hội nghị lần thứ hai này, các Tiểu ban thuộc Ban tổ chức SEA Games 31 sẽ tiếp tục cập nhật, cung cấp tới các vị Trưởng đoàn, các quý vị đại biểu những thông tin liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội của nước chủ nhà Việt Nam, các công việc thực hiện trong thời gian tới để các nước có sự chuẩn bị chu đáo cho Đoàn Thể thao của mình tham dự SEA Games 31”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thông tin.

“Một lần nữa, chúng tôi chân thành cảm ơn sự ủng hộ của các nước Đông Nam Á dành cho Việt Nam thời gian qua và mong tiếp tục nhận được sự chung tay, sẻ chia, cùng nhau vượt qua những khó khăn của Đại dịch Covid-19 và đóng góp tích cực vào sự thành công của SEA Games 31 “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” và tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp trong trái tim những người tham dự”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các nước sẽ nghe các Tiểu ban thuộc Ban tổ chức SEA Games 31 báo cáo cập nhật về công tác chuẩn bị cho Đại hội cũng như cung cấp các thông tin mới nhất về địa điểm thi đấu, chương trình, nội dung thi đấu, công tác chuẩn bị về ăn ở, giao thông, hậu cần, an ninh, lễ tân, y tế và kiểm tra doping, thủ tục xuất, nhập cảnh tới đoàn thể thao các quốc gia tham dự; thảo luận, thống nhất các vấn đề về chuyên môn, kỹ thuật và những nội dung khác liên quan tới Đại hội. 

Do tình hình đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại các nước trong khu vực Đông Nam Á nên nội dung quan trọng tại Hội nghị lần này là Trưởng đoàn thể thao các nước sẽ cùng bàn bạc về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và thống nhất các kịch bản tổ chức SEA Games 31.

VĂN PHONG