Theo kế hoạch, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng và đồng đội Trần Hưng Nguyên, Phạm Thanh Bảo, Ngô Đình Chuyền, Nguyễn Quang Thuấn, Nguyễn Hoàng Khang sẽ đến Qatar dự Giải vô địch bơi thế giới 2024. Lịch thi đấu của giải diễn ra từ ngày 11 đến 18-2, đúng những ngày đầu năm mới Giáp Thìn. Việc ăn Tết xa nhà là chuyện không lạ của các vận động viên đội tuyển bơi Việt Nam. Đến nay, đội tuyển bơi Việt Nam đang nỗ lực giành thêm suất dự Olympic Paris 2024, sau tấm vé đầu tiên của Nguyễn Huy Hoàng ở nội dung bơi 800m tự do nam.

leftcenterrightdel
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (bên phải) đang nỗ lực giành thêm suất dự Olympic. Ảnh: QUÝ LƯỢNG 

Ở môn thể dục dụng cụ, các vận động viên Nguyễn Văn Khánh Phong, Đặng Ngọc Xuân Thiện, Văn Vĩ Lương... sẽ tham dự Cúp Thể dục dụng cụ thế giới 2024. Còn ở Giải vô địch thể dục dụng cụ châu Á 2024, các vận động viên Văn Vĩ Lương, Nguyễn Phước Hải và Trần Đình Vương được trao cơ hội tranh tài. Theo kế hoạch, ngay từ mồng 3 Tết (tức ngày 12-2), các vận động viên đội tuyển thể dục sẽ lên đường "săn vé" Olympic. Huấn luyện viên đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam Trương Minh Sang cho hay: “Tại vòng loại Olympic, thể dục dụng cụ Việt Nam gần như không có cơ hội ở các nội dung cá nhân bởi đối thủ rất mạnh. Chúng ta trông chờ vào suất dự Thế vận hội ở nội dung toàn năng”.

Mục tiêu của thể thao Việt Nam đề ra là phấn đấu có từ 12 đến 15 suất tham dự Olympic Paris 2024. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta mới có 4 suất tham dự Olympic gồm: Nguyễn Thị Thật (xe đạp); Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng); Nguyễn Huy Hoàng (bơi). Từ nay đến thời điểm chốt danh sách tham dự Olympic Paris 2024 (ngày 30-6-2024), thể thao Việt Nam đặt kỳ vọng vào một số vận động viên sẽ báo tin vui như: Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Nguyễn Thị Thanh Thủy (judo), Trịnh Văn Vinh (cử tạ) cùng Nguyễn Thị Tâm, Hà Thị Linh, Lưu Diễm Quỳnh (boxing)...

Để chuẩn bị cho các giải đấu vòng loại Olympic hoặc giải đấu qua đó tích điểm, nhiều đội tuyển, vận động viên sẽ tập luyện, thi đấu xuyên Tết nơi đất khách quê người. Mới đây, đội tuyển cử tạ Việt Nam đã lên đường dự giải vô địch châu Á kéo dài từ ngày 3 đến 10-2, tại Uzbekistan. Đô cử đang nằm trong top 10 thế giới hạng 61kg nam Trịnh Văn Vinh, cùng những nữ lực sĩ như Quàng Thị Tâm (59kg) và Phạm Hồng Thanh (71kg) được đặt nhiều kỳ vọng.

leftcenterrightdel
Nếu giữ vững thứ hạng, Nguyễn Thùy Linh sẽ có suất dự Thế vận hội năm 2024. Ảnh: LÂM THỎA 

Trong khi đó, đội tuyển judo Việt Nam cũng đang có mặt ở Pháp để tranh tài ở giải Grand Prix với những cái tên như Hoàng Thị Tình, Chu Đức Đạt và Diễm Phương. Trong cuối tháng 2-2024, các võ sĩ đội tuyển boxing Việt Nam cũng sang Italy đấu vòng loại thế giới lần thứ nhất để tìm suất dự Olympic Paris. Niềm hy vọng sẽ đặt lên đôi găng của những Nguyễn Thị Tâm, Hà Thị Linh, Lưu Diễm Quỳnh...

Theo ông Đặng Hà Việt, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), ngoài 4 suất chính thức, hiện tay vợt Nguyễn Thùy Linh gần như đã chắc suất dự Olympic Paris 2024.

Ông Việt phân tích: "Mục tiêu quan trọng lúc này là tạo điều kiện tốt nhất để Thùy Linh dự nhiều giải vừa để tích lũy kinh nghiệm, duy trì phong độ và quan trọng hơn là tích lũy thêm điểm số. Nếu vào tốp 12 thế giới, Thùy Linh sẽ nằm trong nhóm hạt giống và tránh được nhiều tay vợt mạnh ở Olympic tới đây.

Ngoài Thùy Linh, tay vợt nam Lê Đức Phát cũng được kỳ vọng phấn đấu lọt vào tốp 50 thế giới để từ đó kiếm tìm suất dự Olympic Paris. Ở các môn khác như cử tạ, boxing, taekwondo, judo, bắn súng, bắn cung... các vận động viên, huấn luyện viên đang cố gắng tối đa cho mục tiêu mang về thêm suất dự Thế vận hội cho thể thao nước nhà”.

HOÀI PHƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.