Sau những màn tranh tài sôi nổi, hấp dẫn, Giải bóng rổ học sinh tiểu học Hà Nội lần thứ XVI-Cúp NESTLE MILO 2022 đã xác định hai nhà vô địch là đội tuyển Trường Tiểu học Ba Đình (nam) và đội tuyển Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội (nữ). Không chỉ thành công về chuyên môn, giải đấu đã ghi nhận số lượng đội tham dự đông nhất từ trước đến nay.

Ông Phan Việt Hùng, Phó tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Phó trưởng ban tổ chức giải đấu nhấn mạnh: “Cách đây 16 năm, khi bắt đầu tổ chức giải bóng rổ học sinh tiểu học, Ban tổ chức gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đội tham dự. Bởi thời điểm đó, phong trào tập luyện bóng rổ mới chỉ manh nha ở một số trường học. Giải đấu năm nay thu hút tới 131 đội bóng khiến chúng tôi vui mừng, bởi công việc gây dựng phong trào, truyền đam mê bóng rổ tới các em nhỏ của giải đấu đã thành công. Chứng kiến các em thi đấu với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao mới thấy rõ ý nghĩa, giá trị của việc tập luyện và thi đấu môn bóng rổ đối với sự phát triển lành mạnh của học sinh tiểu học”.

leftcenterrightdel
      Một trận thi đấu bóng rổ của đội tuyển Trường Tiểu học Dịch Vọng B và đội tuyển Trường Tiểu học Lê Văn Tám. 

Vài năm trở lại đây, môn bóng rổ phát triển mạnh trong các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội. Hầu như trường tiểu học nào cũng có một câu lạc bộ (CLB) bóng rổ luôn duy trì tập luyện và thi đấu trường xuyên. Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, thầy Lê Xuân Hưởng, giáo viên môn Giáo dục thể chất, Trường Tiểu học Trung Tự (quận Đống Đa) cho hay: “Hiện tại, Trường Tiểu học Trung Tự duy trì một CLB bóng rổ với khoảng 100 thành viên. CLB hoạt động vào thời gian ngoại khóa, đã trở thành sân chơi lan tỏa đam mê bóng rổ cho học sinh. Qua quan sát, tôi thấy các em chơi bóng rổ thường xuyên rất có ích trong việc rèn luyện trí lực, nâng cao thể chất và đặc biệt là rèn tinh thần tập thể. Ngoài ra, việc thường xuyên thi đấu giải cũng giúp các em có trách nhiệm hơn với tập thể và duy trì thói quen rèn luyện thể thao".

Theo các chuyên gia thể thao, luyện tập bóng rổ sẽ giúp phát huy sự dẻo dai, nhanh nhạy của đôi chân, giúp trẻ phát triển chiều cao nhờ những động tác ném bóng. Về mặt trí tuệ, việc hoạt động theo nhóm sẽ giúp trẻ mở rộng các mối quan hệ, từ đó học hỏi được kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp với những người xung quanh. Mặc dù mới tập luyện bóng rổ được hơn một năm nhưng em Bùi Mạc Anh Quân, học sinh Lớp 5A5, Trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận Hai Bà Trưng) đã cảm nhận rõ sự thay đổi tích cực của sức khỏe. Bùi Mạc Anh Quân cho biết: “Từ khi tập luyện bóng rổ, cháu không còn hay bị ốm vặt nữa. Bố mẹ cháu cũng rất ủng hộ việc cháu tập bóng rổ và thường xuyên đưa cháu đi tham dự các giải đấu. Cháu rất yêu bóng rổ và mong muốn được thường xuyên rèn luyện bóng rổ”.

Bài và ảnh: HỮU TRƯỞNG