Từ mồng 4 Tết Quý Mão 2023, hội vật làng Mai Động (phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) được tổ chức. Đây là một trong những hội vật được tổ chức sớm nhất ở Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận. Sau đó, hàng loạt hội vật khác, vốn nức tiếng khắp làng vật Việt Nam được diễn ra như: Làng Bùng (Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội); làng Khu Ba (Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội); làng Đông Lao (Đông La, Hoài Đức, Hà Nội); thị trấn Chi Đông (Mê Linh, Hà Nội); phường Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh), làng Ninh Tào (Hợp Thịnh, Hiệp Hòa, Bắc Ninh), làng Hà (Hồ Sơn, Tam Đảo, Vĩnh Phúc)... 

leftcenterrightdel
      Pha ra đòn tại trận đấu ở hội vật làng Đông Lao.Ảnh: Liên đoàn Vật Việt Nam  

Ở các hội vật này, người xem luôn ken kín, đặc biệt vào những ngày cuối tuần. Lúc ấy, người xem vòng trong, vòng ngoài như để thỏa mãn nhu cầu thưởng thức các keo vật hay, những đòn thế được thể hiện một cách tinh xảo, không trộn lẫn vào đâu của vật dân tộc. Ở hội vật làng Bùng không chỉ thu hút đông đảo người dân địa phương mà nhiều du khách cũng lặn lội đến xem vật. Anh Nguyễn Công Minh từ huyện Hoài Đức đến làng Bùng xem vật kể từ nhiều năm qua, anh vẫn tranh thủ đi xem các hội vật làng. Năm nay, anh đã dành hai ngày đi xem hội vật làng Bùng, nơi có nhiều đô vật giỏi tranh tài. Còn Phó chủ tịch UBND xã Phùng Xá, Trưởng ban tổ chức giải vật làng Bùng Nguyễn Tuấn Hải kể, vật dân tộc vốn là "đặc sản" ở Phùng Xá. Ngay ở SEA Games 31 vừa qua, hai đô vật trong xã là Cấn Tất Dự, Phùng Khắc Huy đã lên ngôi vô địch. Năm nay, hội vật làng Bùng được tổ chức với quy mô rộng, được người dân quan tâm, ủng hộ nên Ban tổ chức giải thực sự vui và hài lòng.

Để các giải vật ngày càng có sức hút, ban tổ chức các địa phương đã tận dụng mạng xã hội để thông báo, mời du khách, đô vật khắp nơi về xem và đấu vật. Đi kèm đó, không thể không kể đến các giải thưởng hấp dẫn. Trong đó giải nhất thường ở mức từ 6 đến 20 triệu đồng. Gần đây, giải vật làng Khu Ba đã diễn ra với giải nhất lên tới 20 triệu đồng, giải nhì là 15 triệu đồng, giải ba là 10 triệu đồng; giải nhất cho đô vật nữ là 15 triệu đồng. Mức thưởng tương tự cũng đã được trao ở hội vật Đồng Kỵ.

Sắp tới, một trong những hội vật nổi tiếng ở phía Bắc là hội làng Nành (Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) cũng sẽ diễn ra từ mồng 4 đến mồng 6 tháng Hai âm lịch. Khác nhiều hội vật khác, hội vật làng Nành năm nay chia thành 9 hạng cân để tăng tính hấp dẫn, tạo ra nhiều cuộc đấu cạnh tranh hơn. Giải nhất mỗi hạng là 10 triệu đồng, không kể giải thưởng mà khán giả "thưởng nóng" đô vật sau mỗi đòn đánh đẹp mắt, hay khi lên ngôi đầy kịch tính. Ước tính tổng giải thưởng tại hội làng Nành mùa này cũng phải lên tới 200 đến 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, đội vật ở một số tỉnh, thành phố khác cũng được Ban tổ chức giải mời về, lo toàn bộ chi phí ăn, ở... Đô vật nổi tiếng một thời Lê Văn Sức, người thường được mời tham gia tổ chức các giải vật làng ở khu vực Gia Lâm khẳng định, năm nay hội làng Nành sẽ đông và nhiều trận đấu hấp dẫn hơn.

MINH AN