VPF vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2024-2025. Vấn đề được đông đảo các đại diện câu lạc bộ quan tâm là công tác sắp lịch thi đấu mùa giải tới. Ở mùa giải 2024-2025, ngoài 5 quãng nghỉ FIFA Days theo quy định, mỗi đợt kéo dài khoảng 2 tuần, còn quãng nghỉ dành cho đội tuyển quốc gia thi đấu tại AFF Cup (ngay sau FIFA Days tháng 12). Tổng thời gian V-League tạm nghỉ dành cho đội tuyển quốc gia là 116 ngày. Ngoài ra, V-League không chịu ảnh hưởng khi các đội tuyển trẻ tập trung, thi đấu.

leftcenterrightdel
 Công nghệ VAR có thể áp dụng ở toàn bộ các trận đấu tại V-League 2024-2025. Ảnh: VPF

Theo kế hoạch khung thời gian tổ chức đã được VFF phê duyệt, mùa giải 2024-2025 dự kiến bắt đầu từ trung tuần tháng 8-2024 và kết thúc vào cuối tháng 6-2025. Quỹ thời gian tổ chức giải sau khi đã trừ các quãng nghỉ là 217 ngày. Với thời gian này, việc sắp lịch các vòng đấu có thể được 24/26 vòng diễn ra vào cuối tuần, vừa đảm bảo thời gian giữa mỗi vòng đấu, vừa tạo điều kiện tốt để khán giả tới sân theo dõi và cổ vũ các đội bóng thi đấu.

Tuy nhiên, một số câu lạc bộ cho rằng quãng thời gian chuẩn bị cho mùa giải mới là quá ngắn (dự kiến trung tuần tháng 7-2024, mùa giải 2023-2024 mới kết thúc), dẫn tới việc các đội bóng không đảm bảo chuyên môn và có sự chuẩn bị tốt nhất cho mùa giải mới. 13/13 câu lạc bộ V-League tham dự đã biểu quyết đồng ý đề xuất lùi lịch khai mạc mùa giải mới sang tháng 9. 

Liên quan tới việc áp dụng công nghệ VAR ở mùa giải tới, VPF và Ban trọng tài VFF đang chuẩn bị các công tác liên quan đến cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để tiến tới triển khai kế hoạch tất cả các trận đấu tại V-League 2024-2025 được áp dụng VAR.

Ông Đặng Hà Việt, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao nhấn mạnh, thành tích của bóng đá Việt Nam, đội tuyển quốc gia vốn được xây dựng dựa trên nền tảng là các giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước. Chính vì vậy, những người làm bóng đá, làm thể thao chuyên nghiệp cần có sự chung tay để tạo nên các giải đấu chuyên nghiệp trong nước phát triển và hấp dẫn. Công tác sắp xếp lịch thi đấu cần dung hòa giữa mục tiêu đội tuyển quốc gia và lợi ích của câu lạc bộ.

VIỆT AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.