Tại vòng 2 V-League 2023, Châu Ngọc Quang ghi bàn thắng đầu tiên mùa giải cho đội nhà và cũng là bàn thắng duy nhất của HAGL vào lưới Becamex Bình Dương. Người cũ phố núi Triệu Việt Hưng vẫn ở lại Hải Phòng FC cũng ghi bàn duy nhất giúp đội bóng phố cảng có trận thắng trên sân TP Hồ Chí Minh.

Hai cầu thủ trên nằm trong số được “bầu” Đức cho mượn tại Hải Phòng FC và Công an nhân dân ở mùa trước. Họ góp công đáng kể vào thành tích giúp Hải Phòng FC giành vị trí á quân V-League 2022 và Công an nhân dân vô địch hạng Nhất. Có thể nói đó là cuộc cho mượn thành công. Nó cho thấy rõ thêm về chất lượng các cầu thủ từ "lò" phố núi hoàn toàn có thể chơi được và chơi tốt tại các CLB.

leftcenterrightdel
CLB Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Vietnam+

Thành công ấy là cơ sở giúp các cầu thủ tự tin rời Hàm Rồng để thể hiện mình và tìm kiếm những trải nghiệm mới, kể cả ở những nền bóng đá nước ngoài phù hợp. Mặt khác, việc làm đó cũng giúp HAGL vừa có thể đổi thay, vừa làm mới chính mình. Một đội bóng trẻ đan chuyền tấn công đẹp mắt song hạn chế trong tranh chấp, phòng thủ đã tồn tại gần 10 năm ngày càng trở nên đơn điệu, mòn mỏi, quá dễ bắt bài, khắc chế. Đẹp mắt nhưng hiệu quả không cao đã gây tác động ngược làm tinh thần cầu thủ sa sút.

Thực tế, “bầu” Đức cũng đã xoay xỏa, tìm cách tăng cường nhân lực cho cả hàng thủ và công, thậm chí thay các huấn luyện viên giỏi, đặc biệt là Kiatisuk, người có tài và được lòng mọi mặt. Song tất cả đều chưa đủ nếu như không nói là chỉ ở mức chựng lại, nửa vời.

Nhìn lại càng thấy sản phẩm của riêng một "lò" đào tạo dù chất lượng vẫn không đủ làm nên một CLB thật mạnh. Các "lò" nổi tiếng như Ajax Amsterdam, La Masia (Barcelona) hay Carrington (Manchester United) nhiều năm mới có thể cho ra một lứa đẹp, còn lại chỉ là một vài cầu thủ lên đội dự bị của CLB chủ quản. Các CLB này một mặt cho các cầu thủ trẻ đến các đội bóng khác, mượn hoặc bán với điều khoản ưu tiên mua lại. Trẻ chỉ là trẻ mà thôi.

Họ là những người có năng khiếu, có kỹ thuật để làm tiềm năng nhưng để trưởng thành thực sự cần rất nhiều yếu tố khác. Thực tế đã có quá nhiều trường hợp những "gà nòi", những "thần đồng" không thể trở thành cầu thủ lớn. Nhìn từ góc độ này để thấy, một mặt đào tạo trẻ là nền tảng ban đầu, mỗi nền bóng đá hay CLB phải làm, phải không ngừng mở rộng số lượng và nâng cao chất lượng; mặt khác, dùng trẻ, vực trẻ phải qua nhiều bước, phải có hậu thuẫn, kèm cặp, hỗ trợ, đan xen, phải đi cùng với sự chọn lọc, thải loại... Sự nặng tình của “bầu” Đức với lứa con cưng đã níu tay ông và níu cả một lứa đẹp ít có.

Trở lại với hiện tại, chỉ hai trận đầu tiên đã thấy HAGL có dáng vẻ, sức vóc khác hẳn trước. Quân phố núi mạnh mẽ, máu lửa trong tranh chấp, lại thêm kinh nghiệm và cả sự ranh mãnh trong chiến thuật. Huấn luyện viên Kiatisuk dường như cũng được giải phóng. Ông có quyền hơn, chủ động hơn, không còn phải cưng chiều một lối chơi, một dàn quân kiểu triều đình có sẵn. Công cuộc làm mới từ những lớp sau đã bắt đầu.

THƯỜNG NGUYỄN