Đội bóng xứ Thanh được đánh giá rất cao trong cuộc đua vô địch đã thể hiện tinh thần thi đấu bệ rạc. Chưa kể trước đó, Đông Á Thanh Hóa liền một lúc 4 trận đấu không thắng ở đấu trường V-League, trong đó có hai trận thua, khiến thầy trò huấn luyện viên Popov rơi xuống vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng.

Hỏi lý do tại sao, các cầu thủ Đông Á Thanh Hóa thành thật chia sẻ: “Thời gian qua, chúng tôi bị lãnh đạo CLB nợ lương (từ tháng 5 đến nay), thưởng (khoảng 5 trận thắng) và phí lót tay (cả mùa giải 2023), điều này đã ảnh hưởng lớn đến tinh thần của anh em. Bởi chúng tôi làm công ăn lương và còn có gia đình phải lo. Chúng tôi biết thời gian qua đội gặp nhiều khó khăn và cũng rất chia sẻ với CLB, nhưng lúc chúng tôi hỏi về những quyền lợi mình lẽ ra phải được hưởng thì toàn nhận được những lời hứa, nên anh em cũng nản và mất lòng tin”.

leftcenterrightdel

Tiền đạo Paulo Conrado (bên trái) của Đông Á Thanh Hóa chơi không tốt trong trận thua Thép Xanh Nam Định 0-2. Ảnh: VPF

Về điều này, Giám đốc điều hành Đông Á Thanh Hóa Cao Hoàng Đức cho biết: “Thật sự đội bóng đang gặp một số khó khăn về tài chính như nhiều CLB trong giai đoạn hiện nay. Thế nhưng tôi nghĩ chuyện nợ tiền chẳng ảnh hưởng đến tinh thần cầu thủ, vì cầu thủ Đông Á Thanh Hóa hầu hết là người địa phương và đến cuối mùa giải chúng tôi đều thanh toán đầy đủ cho họ. Lâu nay Đông Á Thanh Hóa đều thế nên vấn đề này không quá lo. Những trận đấu vừa qua, đội thi đấu không tốt là do thiếu may mắn khi không tận dụng được cơ hội...”.

Không chỉ Đông Á Thanh Hóa, các đội bóng khác như CLB TP Hồ Chí Minh, Hoàng Anh Gia Lai, Khánh Hòa FC... cũng đang gặp nhiều khó khăn và cũng trong tình cảnh nợ tiền cầu thủ. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tinh thần cầu thủ nên hầu hết các đội kể trên đều có thành tích không tốt và hiện đang nằm trong nhóm đua trụ hạng.

Trong khi đó, các đội bóng ở giải hạng Nhất còn thảm hơn. Mới đây, các cầu thủ của CLB Bà Rịa-Vũng Tàu đã chia sẻ trên Facebook cá nhân đơn kiến nghị và lời kêu cứu vì bị nợ lương, thưởng và phí lót tay của mùa giải 2023. Họ cho biết đã thông cảm với CLB suốt thời gian qua, nhưng khi hỏi tới những quyền lợi của mình đều không có sự trả lời thỏa đáng, vì thế ngoài việc gửi đơn kiến nghị đến lãnh đạo CLB, họ còn gửi đến Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và nhờ luật sư can thiệp.

Sau vụ việc trên, lãnh đạo đội bóng Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành gặp gỡ các cầu thủ và trả hết lương đến tháng 7, rồi cho số cầu thủ này về nhà nghỉ chứ không sử dụng để tập luyện và thi đấu trong thời gian tới. Ngoài ra, số tiền lót tay của mùa giải 2023 khả năng sẽ giải quyết vào ngày 5-8 tới. Ngoài Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều CLB ở giải hạng Nhất cũng đang lâm tình trạng nợ lương, thưởng như Long An, thậm chí nhiều cầu thủ đã thuê luật sư để chuẩn bị khởi kiện nếu cần.

Trong tình hình kinh tế đang nhiều khó khăn như hiện nay, việc các CLB bóng đá phải nợ lương, thưởng và phí lót tay của cầu thủ là thực tế có thật. Tuy nhiên, ngoài việc yêu cầu các cầu thủ chia sẻ, lãnh đạo CLB cũng cần có những động thái như gặp gỡ, động viên và có lời hứa, hành động cụ thể để cầu thủ an tâm thi đấu. 

ĐỖ TUẤN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.