Vừa mặc áo mưa vừa hào hứng cổ vũ các đội thi đấu, ông Đào Quốc Hiển (60 tuổi, hiện trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ) cho biết: “Đây mới là lần đầu tiên tôi được xem một giải bơi chải thuyền rồng trên Hồ Tây. Thật xúc động khi thời tiết không thuận lợi nhưng các VĐV vẫn vững tay chèo, cống hiến những màn đua tranh hấp dẫn để phục vụ người hâm mộ”.

leftcenterrightdel
  Màn tranh tài sôi nổi tại Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2022.

Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2022 diễn ra từ 8 giờ đến 18 giờ ngày 9-10, quy tụ hơn 500 VĐV đến từ 36 đội đua thuyền. Giải đấu được chia thành 4 nhóm đối tượng gồm: Nhóm đội mạnh các tỉnh, thành phố; nhóm các quận, huyện, thị xã; nhóm đại sứ quán, tổ chức quốc tế; nhóm dành cho câu lạc bộ, doanh nghiệp, tổ chức trong nước và các thành viên yêu thích môn đua thuyền. Qua 3 lần tổ chức, giải đấu đã trở thành sân chơi quen thuộc và hấp dẫn cho những người đam mê môn đua thuyền, trở thành điểm nhấn nhằm quảng bá hình ảnh, con người Thủ đô, thúc đẩy phát triển du lịch...

Nếu như các giải đấu trước đây thường diễn ra nhân dịp năm mới thì Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2022 được tổ chức nhằm kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Cũng bởi ý nghĩa đặc biệt của giải đấu này nên sự cạnh tranh của các đội vì thế cũng được tăng cao hơn.

Mặc dù phải vượt một quãng đường xa, không có nhiều thời gian để tập luyện làm quen, nhưng đội đua thuyền rồng TP Hồ Chí Minh với 16 thành viên vẫn thể hiện sự quyết tâm và khí thế tại giải đấu. Anh Nguyễn Văn Mười-huấn luyện viên đội tuyển thuyền rồng TP Hồ Chí Minh tại giải cho biết: “Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2022 thật sự mang đến nhiều thách thức cho chúng tôi bởi mực nước hồ khá nông, đường đua không thẳng tắp mà phải quay đầu vòng lại. Ngoài ra, thời tiết mưa lạnh cũng là một rào cản lớn cho các VĐV. Dù vậy, không chỉ chúng tôi, các đoàn khác cũng rất nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành phần thi của mình”.

Ngoài chất lượng chuyên môn ngày càng được nâng cao khi quy tụ nhiều VĐV, đoàn đua thuyền chuyên nghiệp, Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2022 tiếp tục khẳng định uy tín để trở thành một điểm nhấn văn hóa-thể thao của Thủ đô. Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội, Trưởng ban tổ chức giải đấu, khẳng định: “Thời gian qua, phong trào bơi chải thuyền rồng phát triển mạnh mẽ tại Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước. Giải đấu được tổ chức nhằm gìn giữ, phát huy môn thể thao thuyền rồng đậm đà bản sắc của dân tộc. Năm nay, có nhiều đội cá nhân và quốc tế tham gia khiến giải không chỉ mang tính cộng đồng mà còn quảng bá du lịch của Hà Nội và Việt Nam”.  

Bài và ảnh: HỮU TRƯỞNG