Năm 2007, ông Hoàng Vĩnh Giang khi ấy là Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam đã đưa Kurash vào Việt Nam và khởi đầu là Hà Nội nhằm chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Trong nhà châu Á 2009. Kurash là một trong những môn vật cổ nhất thế giới ra đời cách đây từ 2.500 đến 3.500 năm, có nguồn gốc từ Uzbekistan. Luật thi đấu Kurash có phần tương đồng với Judo. Bởi vậy khi Hà Nội phát triển Kurash, Trưởng bộ môn Judo Hà Nội Đỗ Ngọc Hùng là người trực tiếp tham gia xây dựng lực lượng huấn luyện và thi đấu các giải quốc tế.

leftcenterrightdel
Ông Hoàng Vĩnh Giang (bên trái, lúc sinh thời) và Nguyễn Tuấn Học-huấn luyện viên trưởng đội tuyển Kurash Việt Nam. 

Phát triển thế nào khi Kurash là một môn mới lạ tại Việt Nam? Tất cả các đầu mối liên lạc quốc tế từ thuê chuyên nước ngoài, tập huấn và thi đấu cọ xát quốc tế của Kurash Hà Nội đều thông qua ông Hoàng Vĩnh Giang. Tại Đại hội Thể thao trong nhà châu Á 2009, đoàn thể thao Việt Nam đã thi đấu ấn tượng khi xếp thứ 2 toàn đoàn với 94 huy chương các loại, trong đó có 42 huy chương vàng. Trong thành tích ấn tượng trên, Kurash đóng góp 2 huy chương vàng nhờ công của Nguyễn Tuấn Học và Văn Ngọc Tú. Anh Nguyễn Tuấn Học, lứa vận động viên Kurash đầu tiên của Việt Nam và hiện nay là huấn luyện viên trưởng đội tuyển Kurash quốc gia cho biết: “Ông Hoàng Vĩnh Giang là người vui tính, dễ gần và có công phát triển nhiều bộ môn thể thao của Hà Nội và Việt Nam, trong đó có môn Kurash. Ông ấy là người có tầm nhìn chiến lược xa với mục tiêu lớn, với phương châm “đi tắt, đón đầu” nhiều bộ môn mới đã có những thành tích tốt khi hội nhập đấu trường thế giới. Ông như là một kiến trúc sư trưởng thể thao tài ba, góp phần xây dựng, phát triển thể thao Hà Nội và Việt Nam”.

Với mỗi vận động viên, với bất kỳ môn thể thao nào thì những tấm huy chương dù vàng, bạc hay đồng đều rất đáng quý và trân trọng. Bởi để giành được những tấm huy chương, các vận động viên đã phải đánh đổi cả bằng mồ hôi và nước mắt trên sân tập. Từ khi phát triển đến nay, Kurash Hà Nội đã giành được những thành tích rất ấn tượng trong các giải thi đấu trong nước và quốc tế với nhiều huy chương vàng ở giải vô địch thế giới, vô địch châu Á, SEA Games… Đáng nhớ nhất tại SEA Games 30 năm 2019, đội tuyển Kurash Việt Nam với nòng cốt là các vận động viên của Hà Nội đã xuất sắc giành tới 7 huy chương vàng trên tổng cộng 10 hạng cân tất cả.

Với nền võ thuật Việt Nam nói riêng, ông Hoàng Vĩnh Giang đã có công giới thiệu và phát triển nhiều bộ môn như: Wushu, Pencak Silat, Taekwondo, Judo, Kurash, Đấu kiếm… cũng như khôi phục nhiều bộ môn đối kháng, trong đó nổi bật là Boxing. Đánh giá về những đóng góp của ông Hoàng Vĩnh Giang cho thể thao Hà Nội nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung, ông Đỗ Ngọc Hùng, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Kurash Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Trong nhà châu Á 2009 và SEA Games 2019 cho biết: “Điều tôi ấn tượng nhất là ông Hoàng Vĩnh Giang luôn gần gũi, động viên các huấn luyện viên và vận động viên. Trong những chuyến tập huấn nước ngoài, thi đấu quốc tế, ông Giang luôn dõi theo ủng hộ, thường có những phần thưởng khích lệ tinh thần của đội. Ông ấy là một người tâm huyết, dành trọn sự nghiệp cho thể thao nước nhà. Thể thao Hà Nội được hưởng lợi nhiều từ tầm nhìn, kế hoạch phát triển của ông, trong đó có bộ môn Kurash”.

Sự ra đi của ông Hoàng Vĩnh Giang là nỗi mất mát lớn của thể thao Việt Nam, đặc biệt là với nhiều thế hệ huấn luyện viên, vận động viên của thể thao Hà Nội. Nhớ đến ông là nhắc đến "kiến trúc sư trưởng" tài ba của thể thao nước nhà.

Bài và ảnh: HOÀI PHƯƠNG