So với năm ngoái, giải năm nay giảm về số đoàn và số vận động viên (VĐV) tham dự, song theo các chuyên gia thì chất lượng chuyên môn sẽ không giảm, thậm chí hứa hẹn hấp dẫn hơn.

Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân dân lần thứ 39 quy tụ 114 vận động viên (VĐV) đến từ 14 đoàn thể thao trên toàn quốc.

So với năm ngoái, giải năm nay giảm 64 VĐV và giảm 5 đoàn tham dự. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên một số đoàn ở phía Nam, như: Tây Ninh, Long An, Tiền Giang... không thể góp mặt. Dù vậy, giải vẫn có sự tham gia của các đơn vị bóng bàn mạnh trên cả nước như: Hà Nội, Hà Nội T&T, TP Hồ Chí Minh, Quân đội, Công an và Hải Dương.

Ông Phan Anh Tuấn, Trưởng bộ môn Bóng bàn (Tổng cục Thể dục thể thao), Tổng thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, đánh giá: “Ngoài những tay vợt hàng đầu là Nguyễn Anh Tú, Đoàn Bá Tuấn Anh, Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Thị Nga... thì giải đấu còn có sự tham gia của nhiều tay vợt tiềm năng hứa hẹn sẽ gây bất ngờ.

Giải đấu là thước đo quan trọng để ban tổ chức tuyển chọn VĐV xuất sắc bổ sung vào đội tuyển bóng bàn quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 31 nên các trận đấu sẽ quyết liệt hơn”.

leftcenterrightdel
Tay vợt Nguyễn Thị Nga được kỳ vọng sẽ lật đổ sự thống trị của Mai Hoàng Mỹ Trang ở nội dung đơn nữ. Ảnh: ĐÔNG LINH 

Mặc dù dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn cho các đơn vị tài trợ, song điều đáng mừng là Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân dân lần thứ 39 vẫn duy trì mức thưởng như mùa giải 2020, với tổng giá trị 350 triệu đồng.

Để khích lệ các VĐV trẻ, đặc biệt là những tay vợt nữ, ban tổ chức sẽ tiếp tục bầu chọn “Hoa khôi”. Ngoài ra, giải đấu còn có ý nghĩa chào kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam và là một trong những giải đấu đầu tiên được tổ chức khép kín nhằm thích ứng với đại dịch.

Tại buổi họp báo giới thiệu Giải bóng bàn quốc gia Báo Nhân dân lần thứ 39, diễn ra chiều 23-11, tại Hà Nội, ông Tào Viết Hải, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, khẳng định: “Tất cả các đoàn đến tham dự đều phải tuân thủ quy định về ăn ở, thi đấu khép kín. Khi thi đấu, trọng tài và các huấn luyện viên, trưởng đoàn phải tuân thủ quy định “5K”. Chúng tôi đã xây dựng nhiều kịch bản với mục tiêu bảo đảm an toàn và tổ chức thành công giải đấu. Thông qua giải đấu này, chúng tôi mong muốn sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp về văn hóa, con người Quảng Nam và khẳng định rằng Quảng Nam là điểm đến an toàn, tin cậy”.

Mới đây, Liên đoàn Bóng bàn quốc tế (ITTF) đã có nhiều thay đổi về quy định phương thức tổ chức. Theo đó, ITTF bổ sung thêm 4 màu mới cho vợt bóng bàn, thay đổi thứ tự các trận đấu đồng đội, cho phép quảng cáo trên mặt lưới...

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Tổng trọng tài bóng bàn quốc gia, nhận định: “Mỗi sự thay đổi của ITTF đều hướng tới mục tiêu muốn các giải đấu, trận đấu diễn ra hấp dẫn và tăng chất lượng chuyên môn. Bởi vậy, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân dân lần thứ 39 hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ và hấp dẫn”.

Liên quan đến kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 31, Bộ môn Bóng bàn hiện đã đề xuất Tổng cục Thể dục thể thao cho phép Đội tuyển bóng bàn quốc gia với 8 VĐV tham gia tập huấn và thi đấu tại Hungary từ ngày 15 đến 31-12. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với ban huấn luyện, chuyên gia để tuyển chọn những VĐV xuất sắc nhất cho đội tuyển quốc gia”, ông Phan Anh Tuấn cho biết thêm.

HOÀI PHƯƠNG