Ông Koshida Takeshi được lãnh đạo Hiệp hội Bóng đá Nhật Bản tiến cử tới Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và được lãnh đạo VFF đánh giá là người phù hợp ngồi ghế GĐKT.

Nhiệm vụ của ông Koshida Takeshi là giảng viên các khóa đào tạo HLV; cùng định hướng và đào tạo bóng đá trẻ; đào tạo nhân lực cho bóng đá Việt Nam, đặc biệt là hệ thống HLV trẻ tại các câu lạc bộ và trung tâm bóng đá; cập nhật những phương pháp huấn luyện, đào tạo hiện đại của bóng đá thế giới... 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn trao áo thi đấu lưu niệm cho tân GĐKT LĐBĐVN Koshida Takeshi.Ảnh:VTV

HLV Philippe Troussier muốn xây dựng lực lượng cho đội tuyển U.23 và đội tuyển quốc gia trong tương lai đều phải dựa vào nòng cốt lứa trẻ sắp tới được đào tạo, định hướng bởi ông Koshida Takeshi. Vai trò của GĐKT được xem là "kiến trúc sư" cho kế hoạch lâu dài của đội bóng/nền bóng đá thông qua những dự án về đào tạo trẻ. Đây là công việc đòi hỏi quá trình dài hơi, có phần âm thầm nhưng lại đóng vai trò nòng cốt trong việc phát triển toàn diện về thể lực, tâm lý, kỹ chiến thuật cho lớp cầu thủ năng khiếu. Bởi vậy, muốn nâng tầm một nền bóng đá, một đội tuyển thì rất cần một sự đồng nhất giữa định hướng phát triển, kế hoạch đào tạo và ươm mầm các tài năng bóng đá.

VFF đã bố trí nơi ở của ông Koshida Takeshi cạnh chỗ ở của HLV Philippe Troussier tại khu nhà chuyên gia, để hai người tiện trao đổi, thảo luận công việc. Ông Koshida Takeshi thể hiện sự hào hứng về công việc mới, nhất là vấn đề đào tạo và nâng tầm bóng đá trẻ; trong khi đó lãnh đạo VFF muốn ông chú trọng thêm lĩnh vực đào tạo HLV cho các câu lạc bộ/trung tâm bóng đá nhằm đáp ứng những yêu cầu cấp phép chuyên nghiệp từ Liên đoàn Bóng đá châu Á.

Ông Koshida Takeshi là GĐKT thứ tư trong lịch sử bóng đá Việt Nam sau các ông: Rainer Willfeld (Đức, 2000-2004), Jurgen Gede (Đức, 2016-2020), Yusuke Adachi (Nhật Bản, 2020-2022). Lâu nay, vai trò GĐKT tại bóng đá Việt Nam chưa được đặt đúng vị trí và chưa phát huy tối đa giá trị; có GĐKT phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, thậm chí cả ghi hình làm tư liệu... Kỳ vọng của lãnh đạo VFF vào ông Koshida Takeshi rất lớn, song nhiệm vụ quan trọng hơn cả của tân GĐKT là tư vấn cho HLV Philippe Troussier trong mục tiêu nâng tầm bóng đá Việt Nam. Có điều khiến dư luận băn khoăn là từ năm 2010 tới đây, ông Koshida Takeshi không có nhiều hoạt động trong môi trường bóng đá (giữ vị trí cố vấn cho Đại học Hokuriku từ năm 2013). VFF chọn đúng người hay không thì thời gian sẽ sớm có câu trả lời.

HOÀI PHƯƠNG