Đây là năm thứ hai giải chạy được đồng tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam với thông điệp: Không chấp nhận tất cả các hình thức bạo lực trên cơ sở giới, dù là bạo lực về thể chất, tinh thần, tình dục hay bạo lực xảy ra trên không gian mạng.

leftcenterrightdel
Đông đảo các vận động viên thuộc nhiều lứa tuổi tham gia giải chạy. 

Giải chạy là một hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới của Việt Nam, diễn ra từ ngày 15-11-2023 đến ngày 15-12-2023.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm CSAGA cho biết: "Tôi và các bạn đều tin rằng, ánh sáng sẽ đẩy lùi bóng tối, niềm vui sẽ xoa dịu nỗi đau và nụ cười sẽ lau khô dòng nước mắt. Cùng với UNFPA Việt Nam đưa giải chạy này quay trở lại lần thứ 2 với quy mô rộng rãi hơn, chúng tôi mong muốn tình thương yêu được lan tỏa, không có phụ nữ và trẻ em nào đáng phải chịu bạo lực giới. Một xã hội nhiều tình thương yêu, sự tôn trọng là một xã hội có nhiều năng lượng tích cực để phát triển lành mạnh và bền vững".

leftcenterrightdel
Giải chạy “Vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” năm 2023 có sự tham gia của gần 1.700 người. 

Ông Matt Jackson, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: Giải chạy cho thấy sự cam kết mạnh mẽ trong việc chấm dứt bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới, trong cả thế giới thực và trên không gian mạng. Mọi người đều có quyền tự chủ về cơ thể và quyền được tiếp cận bình đẳng với sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục. Những hành động hướng tới mục tiêu chung là tất cả phụ nữ, trẻ em gái và thanh niên đều có một cuộc sống không có bạo lực.

Tin, ảnh: LA DUY