Đội tuyển Việt Nam đang được “xả trại” sau hành trình dài thi đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Cup 2020.

Sau thành tích chưa được như mong muốn, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nhìn nhận lại: “Có rất nhiều thách thức mà chúng tôi đang đối mặt. Có khó khăn chúng tôi phải đối mặt, nhưng có nhiều vấn đề tồn đọng. Ví dụ, các hướng dẫn và hạn chế về cách ly do dịch Covid-19 đã buộc các cầu thủ phải ở trong một khu vực bó hẹp trong thời gian dài. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của họ”.

leftcenterrightdel
 Huấn luyện viên Park Hang-seo quyết tâm làm mới đội tuyển Việt Nam. Ảnh: VFF.

“Nhiều người chia sẻ rằng, chặng đường đạt được thành công từ năm 2018 đến nay của đội tuyển Việt Nam đã không thể duy trì được động lực, khả năng cạnh tranh và niềm đam mê để đạt được thành tích cao hơn. Có nghĩa là, chúng ta phải quay trở lại với sự khởi đầu khiêm nhường, nhưng với những khát vọng và hoài bão lớn lao. Trở lại vị thế ban đầu để cho một khởi đầu mới là bài học tốt nhất cho đội tuyển Việt Nam. Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam, bao gồm cả tôi và tất cả những người có liên quan đến đội tuyển cần phải đổi mới tư duy của mình, với cùng mục tiêu để hướng tới một năm 2022 thành công”, huấn luyện viên Park Hang-seo khẳng định.

Thời gian qua, người hâm mộ đang quan tâm tới việc đội tuyển Việt Nam sẽ thay đổi ban cán sự khi trung vệ Quế Ngọc Hải không còn là đội trưởng nữa. Nói về vấn đề này, huấn luyện viên Park Hang-seo cho biết: “Các thủ lĩnh của đội tuyển quốc gia đều là những tấm gương tuyệt vời cho các cầu thủ khác trong và ngoài sân cỏ. Quế Ngọc Hải đã là đội trưởng trong ba năm qua. Ban cán sự bao gồm các đội phó được giao trọng trách lớn là trở thành người dẫn dắt các tuyển thủ quốc gia. Giờ đây, ban huấn luyện mong muốn giảm nhẹ gánh nặng cho vai trò của những thủ quân để họ cũng có thể tập trung vào việc thể hiện ở phong độ cao nhất. Chúng tôi cần một bầu không khí mới để tạo động lực mới và quay trở lại điểm xuất phát với thái độ tinh thần của người mới bắt đầu”.

Đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung trở lại vào ngày 13-1 để chuẩn bị cho trận đấu gặp Australia trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, diễn ra ngày 27-1. Ngay sau đó, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp đón Trung Quốc vào ngày 1-2. Trong năm 2022, đội tuyển Việt Nam còn mục tiêu quan trọng là đòi lại ngôi vô địch AFF Cup từ tay Thái Lan.

HỮU TRƯỞNG