Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng được ngành thể thao TP Hồ Chí Minh xác định tại Hội nghị tổng kết ngành văn hóa, thể thao năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 vừa được Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức đầu tháng 3.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Tạp chí Tuyên giáo 

Trong năm vừa qua, ngành thể thao thành phố từng bước khôi phục các hoạt động. Điển hình là việc tổ chức thành công Đại hội thể dục-thể thao các cấp quận, huyện, cơ sở và Đại hội thể dục-thể thao TP Hồ Chí Minh lần thứ 9 năm 2022.

Tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9 diễn ra ở Quảng Ninh và SEA Games 31, các VĐV của TP Hồ Chí Minh đã đạt nhiều thành tích ấn tượng với không ít kỷ lục của quốc gia và khu vực được thiết lập. Cụ thể, trong năm 2022, đoàn TP Hồ Chí Minh với 339 thành viên tham dự SEA Games 31, giành được 42 huy chương vàng (HCV), 36 huy chương bạc (HCB), 25 huy chương đồng (HCĐ), vượt chỉ tiêu đề ra là 15 HCV.

Tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á 2022, các VĐV người khuyết tật TP Hồ Chí Minh cũng mang về 51 HCV, 39 HCB,  31 HCĐ. Cùng với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là đơn vị đóng góp nhiều huy chương nhất cho đoàn thể thao nước nhà.

TP Hồ Chí Minh là một trong hai địa phương có thể thao thành tích cao lớn nhất cả nước. Lực lượng VĐV năng khiếu được phát hiện, bồi dưỡng ngày càng lớn mạnh về số lượng lẫn chất lượng. Để tiếp tục giữ vững thành tích, thay mặt lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, đồng chí Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo ngành thể thao thành phố rà soát, chú trọng tăng cường phát triển thể thao thành tích cao song song với việc phát triển thể thao quần chúng.

Chủ động phối hợp với các liên đoàn thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo để phát hiện sớm các tài năng, từ đó tập trung đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng lực lượng cho thể thao TP Hồ Chí Minh và đất nước. Ngành thể thao TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục chú trọng đầu tư cơ sở vật chất dành cho việc tập luyện và tổ chức thi đấu. Hiện nay, trang thiết bị luyện tập tại một số trung tâm thể thao vừa thiếu, vừa chưa đủ chuẩn để tổ chức các hoạt động cấp quốc gia, quốc tế so với nhu cầu. Bên cạnh đó, cần đầu tư, quan tâm hơn nữa đến chế độ, chính sách cho huấn luyện viên và VĐV, tạo động lực vươn tới những thành tích cao hơn.

THIỆN AN