Từ nhiều đề cử của các nhà chuyên môn, phóng viên phụ trách bóng đá, các trọng tài, người hâm mộ… gửi về Ban tổ chức giải thưởng Fair Play, hội đồng thẩm định đã chọn lọc ra 5 đề cử tiêu biểu nhất với sự thống nhất cao. Dưới đây là danh sách và thông tin về 5 đề cử:

1. Bác sĩ Dương Tiến Cần của đội tuyển U23 Việt Nam

Tháng 3-2022, bác sĩ Dương Tiến Cần lên đường cùng đội tuyển U23 Việt Nam làm nhiệm vụ tại Giải U23 Đông Nam Á. Khi phát hiện các cầu thủ trẻ Việt Nam bị nhiễm Covid-19 tại Campuchia, bác sĩ Cần tự nguyện trực tiếp chăm sóc họ khi cho rằng bản thân nhiễm bệnh đã khỏi nên có kinh nghiệm, không để đồng nghiệp là bác sĩ Soái tiếp cận các bệnh nhân để tránh lây nhiễm thêm. Sau giải, dù kết quả xét nghiệm âm tính và có tên trong danh sách cùng đội tuyển U23 Việt Nam về nước, bác sĩ Cần đề nghị được ở lại để chăm sóc cho 4 cầu thủ còn dương tính dù ở nhà vợ ông phải "vượt cạn" một mình.

leftcenterrightdel
  Bác sĩ Dương Tiến Cần tình nguyện ở lại Campuchia chăm sóc cho các cầu thủ dương tính với Covid-19. ẢNH: HỒNG PHƯƠNG

2. Cầu thủ U15 Hoàng Anh Gia Lai sút bóng ra ngoài để bác sĩ cấp cứu đồng nghiệp

Trong một pha tấn công và đối diện với thủ môn của U15 Bình Định, cầu thủ Bảo Đức của U15 Hoàng Anh Gia Lai thoáng thấy một cầu thủ đội bạn bị đau nằm sân nên đã đá bóng đi hết biên ngang thay vì sút cầu môn để hoàn tất cú hat-trick.

3. Đội tuyển nữ Việt Nam vượt khó giành suất dự World Cup 2023

Thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung phải đón tết xa gia đình và nghiệt ngã nhất là sinh hoạt, tập luyện với mô hình "bong bóng khép kín" khi tập huấn ở Tây Ban Nha trong mùa dịch Covid-19. Có trận chỉ vừa vặn 14 cầu thủ đăng ký thi đấu, có trận nửa đội hình mới khỏi bệnh đã phải ra sân cày ải và thở không ra hơi. Vượt qua tất cả khó khăn, đội tuyển nữ đã đoạt được vé dự World Cup 2023, đưa bóng đá nữ Việt Nam đi vào lịch sử.

4. Đại kỳ 3.000mcổ vũ đội tuyển mồng 1 Tết tại sân Mỹ Đình

Hình ảnh lá đại kỳ rộng 3.000mlần đầu xuất hiện trên sân Mỹ Đình gây xúc động người hâm mộ cả nước là thành quả của biết bao nỗ lực của Hội Cổ động viên Việt Nam do nữ cổ động viên Hoàng Yến làm trưởng đoàn. Trải qua nhiều gian nan trong hành trình xuyên Việt, lá đại kỳ xuất hiện và bay phấp phới trên khán đài sân Mỹ Đình đúng mồng 1 Tết, kịp thời tiếp sức và động viên tuyển Việt Nam thắng Trung Quốc 3-1 ở lượt về vòng loại cuối World Cup 2022.

5. Nữ tuyển thủ Thùy Trang tặng áo đấu làm từ thiện 

Sau vòng chung kết Asian Cup nữ 2022 giành vé tham dự World Cup nữ 2023, Thùy Trang đã tặng chiếc áo số 8 của mình cho ông Đoàn Ngọc Hải để đấu giá, tiếp tục giúp đỡ trẻ em lẫn những tài năng trẻ thể thao.

Giải thưởng Fair Play được tổ chức từ năm 2012 nhằm tôn vinh lối chơi đẹp, phong cách thi đấu cao thượng, trong sáng cùng những hình ảnh đẹp cả trong và ngoài sân cỏ của bóng đá Việt Nam. Dự kiến Gala trao giải thưởng Fair Play 2022 sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào đầu tháng 3-2023.

HOÀI PHƯƠNG