Cầm trên tay danh hiệu “Thành tựu cống hiến trọn đời”, ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, xúc động nói: “Chứng kiến nhiều vất vả, nỗ lực vượt khó để giành thành tích cao cho thể thao Việt Nam của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV), tôi luôn tự hỏi tại sao chúng ta chưa có một danh hiệu nào để vinh danh họ giống như xã hội đã có những nghệ nhân nhân dân, nhà giáo nhân dân hay thầy thuốc nhân dân? Họ là những nhân tài trong thể thao, cần có chế độ đãi ngộ hợp lý. Dù đã góp phần vào sự nghiệp phát triển Tổ quốc, nhưng thể thao vẫn chưa được xã hội xem là một nghề, đời sống của những HLV, VĐV còn gặp nhiều khó khăn”.

leftcenterrightdel
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (bên phải) đã có một năm 2022 thành công rực rỡ. 

Sau khi được bầu chọn là "VĐV tiêu biểu toàn quốc năm 2022", VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh tiếp tục được vinh danh tại Cúp Chiến thắng 2022 ở hạng mục “Nữ VĐV của năm”. Trong năm 2022, Nguyễn Thị Oanh giành thành tích cao ở tất cả nội dung tham dự với 3 huy chương vàng (HCV) SEA Games 31, 4 HCV Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-năm 2022. Trong khi đó, với việc sở hữu 5 HCV và được vinh danh là "VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31", kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã giành cú hat-trick tại Gala trao thưởng Cúp Chiến thắng 2022 ở 3 hạng mục: "VĐV được yêu thích nhất", "Đồng đội của năm" và "Nam VĐV của năm". Lý giải về những thành tích đã đạt được, Nguyễn Huy Hoàng khẳng định: "Có lẽ chính là sự khổ luyện và kiên trì. Tôi nghĩ, khi bản thân cố gắng để trở nên tốt hơn thì chắc chắn sẽ được mọi người ghi nhận. Thành tích trong năm 2022 của tôi vẫn chưa thật sự tốt. Năm 2023, tôi sẽ tiếp tục cố gắng để cải thiện hơn nữa. Mục tiêu tiếp theo và lớn nhất của tôi là tấm HCV tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19".

Sau hai năm tạm hoãn vì dịch Covid-19, giải thưởng Cúp Chiến thắng 2022 được tổ chức thành công đã tạo sự động viên, khích lệ kịp thời đối với những tập thể, cá nhân xuất sắc đã hy sinh, cống hiến vì sự phát triển của thể thao Việt Nam. Được ví như “Oscar của thể thao Việt Nam”, Cúp Chiến thắng 2022 có 11 hạng mục trao thưởng, ngày càng khẳng định vị thế của một giải thưởng hàng đầu quốc gia, một sự kiện đồng hành đặc biệt của thể thao Việt Nam với sức lan tỏa cùng hiệu ứng tích cực đối với cộng đồng thể thao và người hâm mộ cả nước. 

Ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao khẳng định: “Cúp Chiến thắng là nguồn động lực mạnh mẽ, bền bỉ trong suốt cả năm đối với các HLV, VĐV và là một sự kiện quan trọng được chờ đón vào mỗi dịp cuối năm của thể thao Việt Nam. Giải thưởng năm 2022 càng đặc biệt và ý nghĩa bởi diễn ra trong năm Việt Nam lần thứ hai đăng cai thành công và thi đấu ấn tượng tại SEA Games. Những người từng được vinh danh tại Cúp Chiến thắng đã và đang góp phần tạo cảm hứng, khát khao nghị lực chinh phục đỉnh cao trong xã hội và thể thao nước nhà”.

Bài và ảnh: HỮU TRƯỞNG