Năm 2022 là một năm đáng nhớ đối với Trung tâm khi gánh trọng trách tập huấn cho các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trọng điểm tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Với 127 huy chương vàng, 66 huy chương bạc, 85 huy chương đồng, các VĐV tập huấn tại Trung tâm đóng góp hơn 60% số huy chương cho Đoàn thể thao Việt Nam tại đại hội.

Nhớ lại những năm đầu khi mới thành lập, Trung tâm chỉ tập huấn cho gần 100 VĐV ở các môn: Điền kinh, bơi, bắn súng, thể dục, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn... tập luyện trong điều kiện trang thiết bị thô sơ. VĐV phải đi giày bata chạy trên sân xỉ than. Toàn Trung tâm chỉ có diện tích 9ha. VĐV thời kỳ này chủ yếu thi đấu giao hữu. Nhìn lại chặng đường lịch sử từ những năm tháng kháng chiến đến hòa bình lập lại, từ thời bao cấp khó khăn đến cơ chế thị trường, đất nước phát triển như ngày hôm nay cho thấy lịch sử phát triển của ngành thể dục-thể thao gắn liền với sự phát triển của đất nước. Trung tâm đã phát huy truyền thống quý báu của ngành thể dục-thể thao là đào tạo tài năng thể thao, đem vinh quang về cho Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng thăm Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội. 

Để có được những thành tích này, trước hết là sự hy sinh, khổ luyện của nhiều thế hệ VĐV, HLV, sự đóng góp thầm lặng của các nhà chuyên môn, tập thể cán bộ, công nhân viên Trung tâm, những người đứng sau tấm huy chương. Ngày nay, Trung tâm đã được mở rộng với diện tích gần 20ha ở 3 khu. Để có được không gian xanh, sạch, đẹp, tập thể cán bộ, công nhân viên Trung tâm đã bỏ nhiều công sức phủ kín cây xanh ở cả 3 khu tập luyện. Hiện nay, đội ngũ cán bộ của Trung tâm là 135 người với 8 phòng chức năng. Hằng năm, Trung tâm quản lý và phục vụ tập huấn từ 40 đến 50 đội tuyển với hơn 1.000 HLV, VĐV. Trung tâm đã tạo mọi điều kiện tập luyện và thi đấu tốt nhất cho các HLV, VĐV huấn luyện, tập luyện để chinh phục các đấu trường khu vực, châu lục và quốc tế. Trong đó, nổi bật nhất là thành tích của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh với 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc tại Olympic Rio 2016.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Chúng tôi luôn trân trọng và ghi nhớ công ơn các thế hệ cha ông, các thầy cô, các HLV, VĐV đã mang cả cuộc đời mình để đóng góp cho thể thao nước nhà, cho Trung tâm có lịch sử vẻ vang như ngày hôm nay. Những đóng góp đó như sự căn dặn, nhắc nhở tập thể cán bộ, công nhân viên Trung tâm luôn nỗ lực, cố gắng phấn đấu, làm việc nhiệt huyết với tâm của mình để ngày càng có nhiều VĐV đạt thành tích cao, làm rạng danh thể thao Việt Nam”.

Bài và ảnh: MINH MINH