Phóng viên (PV): Các đội tuyển bóng đá Việt Nam đang hướng tới SEA Games 31 bằng sự quyết tâm cao nhất. Bên cạnh những thuận lợi trong công tác chuẩn bị, đâu là điều khiến ông lo lắng?

Ông Lê Hoài Anh: Hơn hai năm qua, các đội tuyển bóng đá Việt Nam đã bị hạn chế việc tập huấn và thi đấu quốc tế vì dịch Covid-19. Ngoài ra, các giải thi đấu trong nước cũng bị tác động, vận hành không được như mong muốn. Để bù đắp cho các cầu thủ, từ đầu năm 2022, VFF đã tăng cường hợp tác quốc tế để tạo điều kiện tối đa cho các đội tuyển tập huấn và thi đấu nước ngoài.

Cụ thể, đội tuyển U.23 Việt Nam đã thi đấu hai trận giao hữu quốc tế với U.20 Hàn Quốc; đội tuyển nữ Việt Nam có chuyến tập huấn và thi đấu giao hữu tại Hàn Quốc; đội tuyển futsal nam thi đấu giải Đông Nam Á và tập huấn tại Thái Lan; đội tuyển futsal nữ vừa hoàn tất chuyến tập huấn, thi đấu giao hữu tại Bahrain.

leftcenterrightdel
 Ông Lê Hoài Anh.

Qua những chuyến khảo sát tại các địa điểm tổ chức môn bóng đá SEA Games 31, tôi cảm nhận sự quyết tâm, trách nhiệm của ban tổ chức địa phương. Tuy nhiên, điều tôi lo lắng là một số đơn vị mới lần đầu đăng cai SEA Games nên kinh nghiệm phối hợp, chuẩn bị tổ chức vẫn còn hạn chế.

PV: Các đội tuyển bóng đá Việt Nam đặt mục tiêu gì tại SEA Games 31, thưa ông?

Ông Lê Hoài Anh: Tại SEA Games 31, bóng đá nam, nữ Việt Nam quyết tâm bảo vệ thành công tấm huy chương vàng (HCV). Đây là mục tiêu có cơ sở khi những năm qua, bóng đá nam, nữ Việt Nam đã thi đấu tiến bộ tại sân chơi quốc tế. Ngoài ra, SEA Games 31 sẽ là sự chuẩn bị quan trọng của U.23 Việt Nam hướng tới vòng chung kết Giải U.23 châu Á năm 2022, diễn ra vào tháng 6 tại Uzbekistan. Với đội tuyển nữ, SEA Games 31 là dịp để thầy trò HLV Mai Đức Chung khẳng định vị thế hàng đầu khu vực, bước chạy đà quan trọng cho ASIAD 19 và Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2022.

Trong khi đó, môn futsal đang được nhiều quốc gia Đông Nam Á đầu tư lớn trong thời gian gần đây. Ngoài Thái Lan, Việt Nam, futsal Myanmar đã có bước trưởng thành đáng nể. Tại SEA Games 31, đội tuyển futsal nam, nữ Việt Nam hướng tới mục tiêu thi đấu hết mình, phấn đấu giành HCV. Tin rằng, SEA Games 31 là cơ hội để bóng đá Việt Nam khẳng định giá trị, nâng tầm vị thế tại khu vực Đông Nam Á.

leftcenterrightdel
Các thành viên U.23 Việt Nam tập trung cao độ cho SEA Games 31. Ảnh: VFF. 

PV: Có ý kiến cho rằng, trình độ chuyên môn của U.23 Việt Nam hiện tại không bằng thế hệ từng giành HCV SEA Games 30-năm 2019. Quan điểm của ông về nhận định này như thế nào?

Ông Lê Hoài Anh: Bóng đá là quá trình phát triển liên tục và có sự thay thế giữa các thế hệ. Lực lượng U.23 Việt Nam tham dự SEA Games 31 có rất ít gương mặt từng thi đấu ở SEA Games 30-năm 2019. Đối với bóng đá, khi ra sân thì đội nào cũng muốn giành chiến thắng. Có hiện thực hóa được mục tiêu hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do vậy, trong năm qua, ngoài việc liên tục tổ chức tập huấn, VFF cũng đã quan tâm đào tạo, kiểm tra lực lượng các cầu thủ lứa tuổi trẻ chuẩn bị cho SEA Games 31. Năm 2021, U.19 Việt Nam lúc đó đã có nhiều đợt tập trung, triệu tập hơn 100 cầu thủ để thử nghiệm, thử lửa qua các giải đấu.

Sau đó, những cầu thủ trẻ này đã được tạo điều kiện thi đấu quốc tế, đặc biệt là Giải vô địch bóng đá U.23 Đông Nam Á 2022. Ngoài ra, U.23 Việt Nam cũng có dịp tham dự Giải giao hữu U.23 quốc tế-Dubai Cup 2022 với nhiều đội bóng chất lượng. Tôi cho rằng, mỗi thế hệ cầu thủ sẽ có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Điều quan trọng là tập thể ấy phải biết tuân thủ giáo án của ban huấn luyện, đoàn kết một lòng, quyết tâm thi đấu hết mình trong từng trận đấu, giải đấu.

PV: Ông hãy dự đoán thành tích thi đấu của U.23 Việt Nam tại SEA Games sắp tới?

Ông Lê Hoài Anh: Không chỉ riêng U.23 Việt Nam, các đội bóng tham dự môn bóng đá nam SEA Games 31 đều hướng tới mục tiêu cao nhất. Với U.23 Việt Nam, chúng ta đều đặt mục tiêu giành HCV tại mỗi kỳ đại hội. Để đạt được điều đó, ngoài kế hoạch chuẩn bị chu đáo của ban huấn luyện thì yếu tố may mắn là điều không thể thiếu. Nếu chúng ta tổng hòa được tất cả yếu tố trên, giữ vững phong độ, các cầu thủ thi đấu cống hiến hết mình vì màu cờ sắc áo, tin rằng U.23 Việt Nam sẽ ít nhất góp mặt tại chung kết.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

HOÀI PHƯƠNG (thực hiện)