Phóng viên (PV): Có ý kiến cho rằng, khâu chuyển nhượng của bóng chuyền Việt Nam đang thua Thái Lan 10 năm, còn chất lượng chuyên môn của mình kém bạn 20 năm. Ông nghĩ sao về nhận định này?

leftcenterrightdel
Ông Lê Văn Thành. 

Ông Lê Văn Thành: Tôi không cho là như vậy. Công tác tổ chức các giải bóng chuyền của Việt Nam không thua Thái Lan. Chúng ta thua bạn là vì thành tích thi đấu quốc tế của đội tuyển quốc gia. Lâu nay đội tuyển Thái Lan có dịp tham dự nhiều giải quốc tế hơn, có thành tích thi đấu tốt hơn và đây cũng là thiệt thòi cho đội tuyển bóng chuyền Việt Nam. Về chuyển nhượng thì liên đoàn có quy định rõ ràng. Tuy nhiên, thời gian qua một số đơn vị vẫn chưa thực hiện đúng và chúng tôi đã xử lý theo luật. Về giải bóng chuyền vô địch quốc gia, thời gian qua Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam và các nhà chuyên môn đã xây dựng lộ trình để không ngừng cải thiện, đổi mới về cách tổ chức. 

PV: Giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm 2021 có những điểm gì mới, thưa ông?

Ông Lê Văn Thành: Điểm mới ở giải năm nay là ban tổ chức giải điều chỉnh cách tính vị trí xếp hạng, chọn 4 đội vào vòng chung kết của các đội bóng sau hai vòng đấu. Cụ thể, các mùa giải trước, sau khi kết thúc hai vòng đấu, ban tổ chức sẽ dựa vào kết quả xếp hạng của các đội bóng ở hai bảng C và D ở vòng II để lựa chọn đội nhất, nhì mỗi bảng vào vòng chung kết. Thế nhưng ở giải năm nay, cách xác định thứ hạng các đội từ 1 đến 10 sẽ được tính kết quả cả hai vòng đấu (vòng I, các đội bốc thăm chia bảng A và B; vòng II, các đội xếp thứ hạng 1, 3, 5 bảng A hợp cùng đội hạng 2, 4 bảng B tạo thành bảng C, các đội còn lại tạo thành bảng D) theo các tiêu chí lần lượt gồm: Đội có nhiều trận thắng nhất sẽ xếp trên. Nếu hai hay nhiều đội có tổng số trận thắng bằng nhau sẽ tiếp tục xét các tiêu chí phụ: Tổng hiệp thắng/tổng hiệp thua đội nào lớn hơn xếp trên, nếu bằng nhau sẽ xét đến tổng quả thắng/tổng quả thua đội nào nhiều hơn xếp trên, nếu bằng nhau tiếp sẽ xét đến thứ hạng đội nào cao hơn ở mùa giải trước xếp trên. Theo cách tính này thì sau hai vòng đấu, thứ hạng các đội sẽ được tính trên tổng số 10 đội chứ không phải 5 đội như cách chia bảng trước đây. Đội có số trận thắng nhiều nhất cả hai vòng xếp hạng 1, tiếp theo đến hạng 10 và 4 đội có thứ hạng cao sẽ vào vòng chung kết, các đội xếp thứ 5, 6 trụ hạng, 4 đội xếp thứ hạng từ 7  đến 10 tranh suất trụ hạng và có 1 đội xuống hạng.

leftcenterrightdel
Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2021 hứa hẹn hấp dẫn.Ảnh: LÊ NHUNG. 

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia đang nằm trong lộ trình nâng cao chất lượng, giảm từ 12 xuống còn 10 đội ở mỗi nội dung nam, nữ. Giai đoạn 1 sẽ duy trì 10 đội sau 3 năm để đánh giá lại các vấn đề liên quan đến chuyên môn. Năm 2021 là năm cuối cùng thực hiện. Sau khi giải đấu kết thúc, chúng tôi sẽ tổ chức đánh giá thông qua hội thảo với các nhà chuyên môn, các câu lạc bộ để xem có tiếp tục giữ nguyên hay giảm xuống còn 8 đội. Giải năm nay sẽ là dịp để ban tổ chức xem xét việc có nên hay không cho cầu thủ nước ngoài vào thi đấu. Ngoài ra, các trận đấu trong giải đều được tường thuật trực tiếp trên các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, kênh Thể thao TV và các nền tảng trực tuyến để phục vụ đông đảo người hâm mộ. Trong tương lai giải bóng chuyền vô địch quốc gia hoàn toàn có thể áp dụng mô hình thi đấu của bóng đá. Tôi tin rằng, nếu tiếp tục thực hiện lộ trình phát triển như thế này, bóng chuyền Việt Nam chỉ có tốt lên.

PV: Đành rằng bóng chuyền là môn thể thao có sức hút khán giả nhưng việc áp dụng mô hình thi đấu của bóng đá liệu có thực tế không?

Ông Lê Văn Thành: Bóng chuyền là môn thể thao có sức hút chỉ sau bóng đá. Những năm qua, sự đầu tư lớn của các tổ chức, doanh nghiệp đã giúp cho diện mạo của bóng chuyền nước nhà có sự thay đổi đáng kể. Ngoài giải vô địch quốc gia, hằng năm hệ thống giải của bóng chuyền Việt Nam khá phong phú với từ các cấp độ U.19, U.23, Hạng A toàn quốc, VTV Cúp, Cúp Hùng Vương, Cúp Hoa Lư, Cúp LienVietPostBank hay Cúp Đạm Cà Mau. Nhiều giải đấu không chỉ hấp dẫn về mặt chuyên môn mà còn nhận được sự quan tâm của các nhà tài trợ, truyền thông đáp ứng nhu cầu của đông đảo khán giả cả nước. Nếu như bóng chuyền Việt Nam tiếp tục nhận được tài trợ nhiều hơn nữa thì mục tiêu tổ chức bóng chuyền theo thể thức sân nhà, sân khách như bóng đá trong tương lai là hoàn toàn khả thi. Tôi rất tin tưởng và mong chờ vào viễn cảnh này. 

PV: Chuyện một doanh nghiệp tài trợ cho hai đội bóng chuyền có ảnh hưởng trực tiếp đến chuyên môn không, thưa ông?

Ông Lê Văn Thành: Hoàn toàn không ảnh hưởng. Chúng ta cần làm rõ về đơn vị chủ quản và đơn vị tài trợ. Một doanh nghiệp có thể tài trợ cho hai hoặc nhiều đội bóng, miễn là không được trực tiếp tác động đến chuyên môn. Nhiều người cho rằng cứ tài trợ là có quyền quyết định về thắng-thua của đội bóng. Tuy nhiên, phía Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, ban tổ chức các giải bóng chuyền sẽ có đội ngũ chuyên theo sát việc này. Nếu phát hiện tiêu cực, chúng tôi sẽ mời các cơ quan chức năng vào giải quyết.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

HỮU TRƯỞNG (thực hiện)