Giải lần này có 220 kỳ thủ của 22 đơn vị góp mặt, do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức. Giải năm nay cũng đánh dấu khâu xã hội hóa cờ vua có bước tiến khi nhận thêm sự đồng hành của các thương hiệu như ARISTINO, Giga Gilf.

Giải cờ vua vô địch quốc gia luôn là giải đấu quan trọng nhất về chuyên môn trong hệ thống thi đấu cờ vua quốc gia nên có mặt gần như đầy đủ kỳ thủ mạnh nhất.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức giải trao cờ lưu niệm cho các đoàn dự Giải cờ vua vô địch quốc gia năm 2024. 

Tại giải năm nay, ngoài Lê Quang Liêm đang bận việc tại Mỹ, các kỳ thủ mạnh nhất trong làng cờ vua Việt Nam đều góp mặt như Nguyễn Thị Mai Hưng, Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Thanh An, Lê Tuấn Minh, Nguyễn Tuấn Minh... Các gương mặt trẻ thi đấu nổi bật thời gian qua như Đầu Khương Duy, Phạm Trần Gia Phúc, Đinh Nho Kiệt, Bạch Ngọc Thùy Dương, Nguyễn Hồng Nhung, Nguyễn Xuân Phương, Bành Gia Huy...

leftcenterrightdel
Quang cảnh thi đấu tại Giải cờ vua vô địch quốc gia năm 2024. 

Theo Ban tổ chức giải, ở giải năm nay các kỳ thủ tranh huy chương vô địch nam, nữ ở 5 nội dung gồm cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp nhoáng, cờ siêu chớp và cờ ASEAN. Giải tổ chức tranh tài theo hệ Thụy Sĩ 9 ván. Điều lệ quy định về cờ tiêu chuẩn mỗi bên được 90 phút và được cộng 30 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên. Đối với cờ nhanh, mỗi bên được 15 phút và được cộng 10 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên. Cờ chớp nhoáng mỗi bên được 3 phút và được cộng 2 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên. Cờ siêu chớp mỗi bên được 1 phút và được cộng 2 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.

leftcenterrightdel
Tổng thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam Nguyễn Minh Thắng trao lưu niệm cho các nhà tài trợ của giải. 

Tại Giải cờ vua vô địch quốc gia năm 2023, ngôi vô địch cờ tiêu chuẩn thuộc về kỳ thủ Trần Tuấn Minh (Hà Nội, nam), Võ Thị Kim Phụng (Bà Rịa-Vũng Tàu, nữ).

Giải năm nay diễn ra tại Khách sạn Khăn Quàng Đỏ (Hà Nội). Các cuộc tranh tài diễn ra từ ngày 8 đến 16-3.

Trong ngày 9-3, các kỳ thủ tranh tài nội dung cờ nhanh.

Tin, ảnh: HÀ THÀNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.