Đơn vị đồng hành cùng Liên đoàn Cờ Việt Nam trong việc này là Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Việt Nam, được biết đến với thương hiệu Giga Gift. Theo đó, hợp đồng tài trợ mới được ký kết giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Việt Nam có tổng giá trị 500 triệu đồng.

Liên đoàn Cờ Việt Nam cho hay, đây là sự tài trợ đặc biệt, là bước ngoặt cho sự phát triển của cờ vua Việt Nam. Số tiền tài trợ sẽ được sử dụng, nộp phí tính hệ số Elo ratings quốc tế tới Liên đoàn Cờ vua thế giới cho tất cả giải vô địch cờ vua trong hệ thống thi đấu chính thức của Liên đoàn Cờ Việt Nam giai đoạn 2024-2028. Điều này đồng nghĩa các kỳ thủ dự các giải đấu cờ vua trong hệ thống thi đấu chính thức của Liên đoàn Cờ Việt Nam giai đoạn 2024-2028, sẽ được tính hệ số Elo ratings quốc tế thông qua thành tích thi đấu.

leftcenterrightdel
Sự hợp tác giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam và Giga Gift giai đoạn 2024-2028 nhận được nhiều kỳ vọng. 

Việc này sẽ giúp nhiều kỳ thủ Việt Nam cải thiện đáng kể hệ số này cũng như thứ hạng trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Cờ vua thế giới. Đồng thời, sớm hoàn thiện các tiêu chí để được phong danh hiệu cá nhân trong làng cờ vua thế giới, giúp cờ vua Việt Nam có thể thêm nhiều kỳ thủ đạt danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế, Kiện tướng quốc tế, Kiện tướng FIDE...

Trong nhiều năm qua, đa số các giải đấu cờ vua trong hệ thống thi đấu chính thức của Liên đoàn Cờ Việt Nam không tính hệ số Elo ratings quốc tế. Nguyên nhân đến từ việc ban tổ chức giải không thu xếp được nguồn kinh phí để nộp phí xin phép Liên đoàn Cờ vua thế giới tính hệ số Elo ratings quốc tế cho các kỳ thủ dự giải; khiến nhiều kỳ thủ Việt Nam mất cơ hội cải thiện hệ số Elo ratings quốc tế, thứ hạng trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Cờ vua thế giới cũng như chậm hoàn thiện các điều kiện để được phong danh hiệu cá nhân.

leftcenterrightdel

Các kỳ thủ trong nước sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc Liên đoàn Cờ Việt Nam đẩy mạnh công tác xã hội hóa.

Bên cạnh đó, cùng với việc ít được dự giải quốc tế nên hệ số Elo ratings quốc tế, thứ hạng nhiều kỳ thủ Việt Nam trên bảng xếp hạng Liên đoàn Cờ vua thế giới bị đánh giá là thấp hơn hẳn so với trình độ thực của họ. 

Cũng theo Liên đoàn Cờ Việt Nam, sự hợp tác giữa liên đoàn và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Việt Nam sẽ mang đến nhiều cơ hội phát triển theo hướng chuyên nghiệp trong tổ chức giải đấu cờ vua tại Việt Nam như: Truyền trực tiếp các ván đấu cờ vua bằng bàn cờ điện tử do công ty tự sản xuất; phát triển các phần mềm tập luyện cờ vua; xây dựng và kinh doanh các sản phẩm quà tặng, quà lưu niệm mang thương hiệu của Liên đoàn Cờ Việt Nam… Từ đây sẽ đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của cờ vua Việt Nam, vốn được đánh giá là giàu tiềm năng xã hội hóa trong những môn thể thao tại Việt Nam.

HÀ THÀNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.