Ngay trong lễ bế mạc SEA Games 31 tại Việt Nam, Campuchia đã chính thức công bố hình ảnh linh vật cho SEA Games 32 là cặp thỏ trắng. Cụ thể, thỏ đực tên Borey và thỏ cái tên Rumduol.

Linh vật thỏ trắng của SEA Games 32 do nước chủ nhà Campuchia lựa chọn dựa trên năm con thỏ trong lịch âm 2023. Ngoài ra, hình ảnh con thỏ cũng có ý nghĩa quan trọng trong Phật giáo, biểu tượng cho lòng vị tha và đức tính hy sinh. Cả hai đều cười tươi, thể hiện tinh thần nồng nhiệt của người Campuchia đón chào các đoàn thể thao và du khách tới ngày hội thể thao lớn nhất khu vực.

leftcenterrightdel
Hai linh vật Borey và Rumduol xuất hiện tại một sự kiện trước thềm SEA Games 32 tại Campuchia. Ảnh: Cambodia 2023.

Trang thông tin chính phủ của Campuchia cho biết, hai linh vật Borey và Rumduol được lấy cảm hứng từ Sophea Tonsay, nhân vật thỏ trong truyện dân gian của người Khmer. Sophea Tonsay có tính cách hiền lành, thông minh, đáng yêu, được nhiều trẻ em yêu thích. Ngoài ra, việc lựa chọn hai chú thỏ cũng tôn vinh bình đẳng giới trong các hoạt động thể thao. Cặp thỏ mặc trang phục võ Bokator - môn thể thao đã được Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia đăng ký hồ sơ xét duyệt Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Bên cạnh đó, tên của hai linh vật cũng mang ý nghĩa rất đặc biệt. Borey tượng trưng cho tinh thần đoàn kết của các quốc gia trong khu vực, trong khi Romdoul được đặt tên theo hoa rumdul (tên khoa học là mitrella mesnyi) - quốc hoa của Campuchia.

Theo Khmer Times, tác giả thiết kế hai linh vật Borey và Rumduol là Ly Kim An, một vận động viên taekwondo sống ở thủ đô Phnom Penh. Cô chiến thắng cuộc thi thiết kế logo và linh vật SEA Games 32 được khởi xướng từ năm 2019. Cô tham gia cả hai nội dung nhưng chỉ chiến thắng ở hạng mục thiết kế linh vật.

Trong khi đó, người chiến thắng trong hạng mục thiết kế logo cho SEA Games 32 là Neang Visal, với tác phẩm cách điệu từ hình ảnh đền Angkor Wat, phía dưới là biểu tượng 11 vòng tròn của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

Khmer Times cho biết, hai tác giả đoạt giải Ly Kim An và Neang Visal được trao giải thưởng gồm 20 triệu Riel (khoảng 115 triệu đồng Việt Nam), quyền làm đại sứ thiện chí SEA Games 32 và dự lễ khai mạc, bế mạc, nhận vé xem tất cả môn thi đấu tại kỳ đại hội thể thao này.

MINH LONG