Trước đây, bóng đá Trung Quốc tuyệt đối nói “không” với vấn đề nhập tịch cầu thủ, nhưng vào tối 25-1-2019, ngay sau khi đội nhà bị Iran hạ 3-0 ở tứ kết Asian Cup, CFA đã họp khẩn, sau đó đi tới quyết định tạo mọi điều kiện để gấp rút nhập tịch cầu thủ ngoại, nhằm tăng cường sức mạnh cho đội tuyển Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022.

Để thực hiện mục tiêu giành quyền vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, CFA đã gọi một lúc 5 cầu thủ người Brazil và Anh nhập tịch lên đội tuyển quốc gia, gồm: Elkeson, Fernando Henrique, Alan Carvalho, Tyias Browning, và Nico Yennaris. Nhưng cảm thấy chưa đủ, CFA dự tính sẽ cung cấp cho đội tuyển quốc gia ít nhất hai cầu thủ nhập tịch nữa, là Alex Teixeira và Alan Kardec. Được biết vào tháng trước, hai ngoại binh người Brazil này đã đủ điều kiện nhập tịch sau thời gian chơi bóng 5 năm ở Trung Quốc. Tổng cục Thể thao Trung Quốc và Cục Quản lý xuất nhập cảnh quốc gia đang gấp rút hoàn thiện việc nhập tịch cho Alex Teixeira và Alan Kardec. CFA tin tưởng việc này sẽ xong vào trung tuần tháng 8, dù chi phí cho việc nhập tịch một ngoại binh là vô cùng tốn kém.

leftcenterrightdel
Alan Kardec đang trên đường khoác áo đội tuyển quốc gia Trung Quốc.Ảnh: GOAL 

Theo Sina Sports, câu lạc bộ Guangzhou Evergrande đã chi ra khoảng 870 triệu nhân dân tệ (gần 3.000 tỷ đồng) để làm thủ tục nhập tịch cho 5 ngoại binh trong đội, bao gồm: Elkeson, Ricardo Goulart, Alan Carvalho, Aloisio, Fernandinho. Cũng theo Sina Sports, sau khi kết thúc Giải bóng đá vô địch quốc gia Trung Quốc (Chinese Super League) 2020, Alex Teixeira đã được CFA mời nhập tịch. Tuy nhiên, chân sút này đòi tới 80 triệu euro cho việc nhập tịch và phí “lót tay” trong 4 mùa giải tới. Rắc rối khác đang nảy sinh khi đội bóng chủ quản Jiangsu Suning không muốn mất trắng Alex Teixeira, trong khi đội bóng Shanghai SIPG sẵn sàng chi trả 80 triệu euro để nhập tịch Alex Teixeira, đồng nghĩa với việc cầu thủ 31 tuổi này sẽ trở thành người của Shanghai SIPG trong 4 năm tới.

Trước trào lưu nhập tịch cầu thủ ngoại, tờ PP Sport đặt câu hỏi: “Phải chăng CFA đang có ý từ bỏ cầu thủ bản địa?”. Tờ báo này bình: “CFA muốn tạo ra một đội hình có non nửa cầu thủ nhập tịch. Đây không phải là đội tuyển Trung Quốc mà là đội hạng 2 của Brazil. Điều này khiến lòng tự tôn dân tộc bị tổn thương và làm giảm đi sự phấn đấu của các cầu thủ trẻ”.

Hiện nhóm cầu thủ Elkeson, Ricardo Goulart, Alan Carvalho, Aloisio, Fernandinho đều hài lòng sau khi nhập tịch. Họ vừa có khoản “phí” lót tay khổng lồ, vừa được tăng lương đáng kể. Bởi theo quy định mới của CFA: Nếu thi đấu với tư cách ngoại binh ở Chinese Super League, cầu thủ chỉ được nhận lương tối đa 3 triệu euro/năm; còn trong trường hợp Alex Teixeira, Alan Kardec trở thành công dân Trung Quốc, họ sẽ được nhận lương tối đa 5 triệu euro/năm, mức lương trần dành cho nội binh.

MINH CHIẾN