Trả lời phỏng vấn vào chiều 13-1, một ngày trước khi đội tuyển Việt Nam gặp Nhật Bản tại trận ra quân bảng D vòng chung kết Asian Cup 2023, HLV Philippe Troussier mở lời: “Chúng tôi rất tự hào khi có mặt tại đây, đại diện cho đất nước Việt Nam tham dự Asian Cup 2023”.

Về sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam, ông thầy người Pháp nói: “Tôi tin các cầu thủ đều có sự chuẩn bị tốt, cũng như có tinh thần tự hào, tự tôn, đại diện cho hình ảnh đất nước Việt Nam. Đội có độ tuổi trung bình trong nhóm trẻ nhất của giải đấu. Tuy nhiên, tôi cảm nhận được tinh thần khát khao, sức chiến đấu rất cao của các cầu thủ Việt Nam”.

leftcenterrightdel
HLV Philippe Troussier của đội tuyển Việt Nam.  

Về đội tuyển Nhật Bản, ông Philippe Troussier nói: “Với kinh nghiệm làm việc của tôi, tôi hiểu khá rõ về bóng đá Nhật Bản. Họ là ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vô địch của giải đấu. Gần như tất cả các cầu thủ Nhật Bản đang thi đấu cho các đội bóng hàng đầu châu Âu. Phong độ của Nhật Bản rất cao khi chỉ thua một trận đấu chính thức duy nhất từ World Cup 2022 tới nay. Yếu tố tạo nên sự thành công cho bóng đá Nhật Bản đầu tiên là sức mạnh tập thể. 20 năm trước khi tôi làm việc ở đất nước này, rất nhiều hỏi tôi cầu thủ Nhật Bản là ai, trình độ tới đâu. Thời điểm đó, để giúp bóng đá Nhật Bản giành chiến thắng, tôi luôn nâng cao tinh thần tập thể”.

Dù gặp đối thủ rất mạnh nhưng HLV người Pháp tin tưởng đội tuyển Việt Nam có thể gây bất ngờ: “Tôi tin rằng nếu tuyển Việt Nam muốn đạt kết quả khả quan thì các cầu thủ phải nỗ lực hơn 100% sức lực. Trong bóng đá luôn có yếu tố bất ngờ. Gặp Nhật Bản 10 trận thua 9, nhưng biết đâu chúng ta có thể thắng ở trận này. Tuy nhiên, chúng tôi không chỉ chuẩn bị cho trận gặp Nhật Bản mà còn gặp Indonesia và Iraq. Cả ba trận vòng bảng đều quyết định tấm vé đi tiếp của tuyển Việt Nam. Nếu không có kết quả tốt trước Nhật Bản thì mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. Theo điều lệ, 4/6 đội xếp thứ 3 vẫn giành vé đi tiếp. Bốn năm trước tuyển Việt Nam cũng đi theo diện này”.

HLV Philippe Troussier khẳng định thông điệp mạnh mẽ: “Nhật Bản là đội bóng ở đẳng cấp thế giới nhưng chúng tôi đến đây không phải để tận hưởng trận đấu hay du lịch".

Tin, ảnh: VIỆT AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.