Chia sẻ về cách dùng người trong mỗi trận đấu, HLV Gong Oh-kyun cho biết: “Tôi không quan trọng về vấn đề tuổi tác. Các cầu thủ được chọn đều chơi tốt ở vị trí của họ. Các cầu thủ trẻ dù chỉ mới 19 tuổi nhưng về nhân cách và trình độ chơi bóng đến hiện tại so với các anh lớn rất đồng đều không có sự chênh lệch”.

leftcenterrightdel
HLV Gong Oh-kyun của U23 Việt Nam. Ảnh: VFF

U23 Việt Nam đã gây ấn tượng với lối chơi tự tin và trở thành đội bóng Đông Nam Á duy nhất góp mặt tại tứ kết Giải bóng đá U23 châu Á 2022. Nhắc đến thành quả này, HLV Gong Oh-kyun cho rằng: “Tôi chỉ là người hướng dẫn, tất cả kết quả đạt được là do các cầu thủ đã nắm bắt nhanh những chỉ đạo của tôi. Tôi luôn mở lòng với các cầu thủ, thật may mắn khi các cầu thủ cũng đón nhận và hiểu tôi. Những gì tôi muốn thì các cầu thủ đều biết cách tìm đến con đường đó để đi. Tôi thấy so với các cầu thủ ở Hàn Quốc thì các cầu thủ ở Việt Nam làm điều này tốt hơn”.

Trước nhận định rằng lối chơi pressing sẽ gây hao tổn thể lực của các cầu thủ U23 Việt Nam, HLV Gong Oh-kyun lại có suy nghĩ ngược lại. Ông nói: “Chiến thuật bóng đá của tôi là tất cả các cầu thủ cùng hoạt động. Tôi nghĩ không có vấn đề gì về thể lực khi thể hiện lối chơi này. Bởi vì khi chúng tôi pressing đối phương, khi lấy được bóng chúng tôi có thể tạo cơ hội để ghi bàn ngay. Tôi nghĩ rằng, áp sát đối phương, gây áp lực và ghi bàn là lối chơi có hiệu quả. Tôi nghĩ các cầu thủ đã làm rất tốt thứ bóng đá mà tôi muốn mang đến”.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn về ngôn ngữ khi làm việc ở Việt Nam, song HLV Gong Oh-kyun cho rằng ông vẫn chưa gặp trở ngại gì. “Tôi đã thuộc hết tên của cầu thủ. Tôi không biết cầu thủ có hiểu hết cảm xúc mà tôi muốn truyền tải hay không. Nhưng qua thông dịch thì tôi nghĩ cầu thủ trước tiên đã hiểu những gì tôi nói. Chúng tôi khác biệt về ngôn ngữ, nhưng mỗi ngày chúng tôi nói với nhau những câu ngắn, đơn giản, cùng nhau cười. Tôi nghĩ các cầu thủ đã mở lòng với tôi nhiều hơn và vì tôi cũng luôn mở lòng với cầu thủ của mình nên chúng tôi đã trở nên thân thiết hơn. Cho nên đến bây giờ tôi vẫn chưa thấy có trở ngại gì lớn”, HLV Gong Oh-kyun cho biết thêm.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển U23 Việt Nam chơi tự tin trước U23 Hàn Quốc. Ảnh: VFF

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Saudi Arabia tại tứ kết Giải bóng đá U23 châu Á 2022 vào lúc 23 giờ ngày 12-6. Trước đối thủ được đánh giá cao hơn, HLV Gong Oh-kyun tự tin cho biết: “Trước tiên về tâm lý thì tôi nghĩ mình phải có sự tự tin và phải thể hiện sự tự tin ra bên ngoài để khi cầu thủ thấy được thì cũng là một động lực góp phần tạo nên sự tự tin cho các cầu thủ. Còn về trận tứ kết thì đương nhiên chúng tôi luôn có phương án chuẩn bị sẵn sàng. Chúng ta đã vượt qua vòng bảng, đây là vòng knock-out tính chất rất khác nhau. Việt Nam đã từng góp mặt ở những giải lớn như World Cup U20, nên chúng tôi sẽ nói cho cầu thủ biết họ phải làm gì. Mặc dù tôi không phải là cầu thủ, và có thể bản thân họ chắc cũng đã biết rồi, nhưng một lần nữa tôi muốn nhắc lại rằng tôi đặt niềm tin của mình vào các cầu thủ”.

HOÀI PHƯƠNG