Năm nay, Brazil là quốc gia đăng cai. Đây sẽ lần thứ 5 quốc gia này có vinh dự được chọn làm nước chủ nhà của Copa America, trước đó là vào các năm 1919, 1922, 1949 và 1989.

Do chỉ có 10 đội tuyển ở Nam Mỹ gồm Argentina, Bolivia, Brazil, Chile (ĐKVĐ Copa America), Colombia, Ecuador, Paraguay, Peru, Uruguay và Venezuela cho nên Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) đã mời hai đội Nhật Bản và Qatar tham dự để có đủ 12 đội chia làm 3 bảng đấu.

Tại vòng bảng (từ ngày 15 đến 25-6), các bảng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm, 2 đội nhất nhì của mỗi bảng sẽ vào thẳng tứ kết. Suất còn lại vào vòng knock out sẽ dành cho 2 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất.

Ảnh: Eurosport Asia.

- Bảng A: Brazil, Bolivia, Venezuela, Peru

- Bảng B: Argentina, Colombia, Paraguay, Qatar

- Bảng C: Uruguay, Ecuador, Nhật Bản, Chile

Tiêu chí để lựa chọn đội thứ 3 có thành tích tốt là: Điểm số, hiệu số bàn thắng-thua, số bàn thắng, thành tích đối đầu trực tiếp, hiệu số trong trận đối đầu trực tiếp, số lượng bàn thắng trong trận đối đầu trực tiếp, và điểm số fair-play.

Lịch thi đấu vòng bảng Copa America 2019. Ảnh: viettimes.vn.

Tại tứ kết (từ ngày 28 đến 30-6), các trận đấu sẽ chỉ thi đấu trong 90 phút. Sau khi thời gian chính thức khép lại, nếu hòa hai đội sẽ thi đấu sút luân lưu chứ không có hiệp phụ.

Từ vòng bán kết, nếu các trận đấu kết thúc bằng một trận hòa, hai đội sẽ thi đấu thêm 30 phút chia làm 2 hiệp phụ. Loạt sút luân lưu sẽ diễn ra sau thời gian hiệp phụ nếu hai đội bất phân thắng bại.

Vòng bán kết diễn ra vào hai ngày 3 và 4-7, tranh hạng 3 diễn ra vào ngày 7-7, và trận chung kết diễn ra vào ngày 8-7.

Copa America được tổ chức 4 năm 1 lần vào các năm lẻ. Tuy nhiên, từ năm 2020, Copa America sẽ được tổ chức cùng năm với giải vô địch châu Âu EURO. Giải đấu Copa America đầu tiên được tổ chức theo thời gian kiểu mới sẽ là giải đấu năm 2020 tại Argentina và Colombia trong khoảng thời gian từ ngày 12-6 đến ngày 12-7.

NGÂN ANH