Theo đó, đội tuyển nữ Việt Nam bị trừ 25,94 điểm và đứng ở vị trí thứ 34. Đây là điều dễ hiểu bởi thầy trò HLV Mai Đức Chung toàn thua 3 trận tại Vòng chung kết World Cup nữ 2023 vừa qua, bên cạnh đó là các trận thua tiền giải đấu trước Đức và New Zealand.

leftcenterrightdel

Đội tuyển nữ Việt Nam đấu với Mỹ tại vòng chung kết World Cup nữ 2023 vừa qua. Ảnh: Getty Images 

Số điểm này khá tương đồng với những ước tính trước đây của giới truyền thông. Một số trang đánh giá rằng, với việc bị trừ tới gần 26 điểm, đội tuyển nữ Việt Nam có thể tụt tới 4 bậc. Tuy nhiên, do các đội bóng ở phía trên cũng mất nhiều điểm nên vị trí của đội tuyển nữ Việt Nam không xáo trộn nhiều.

Trong khi đó, đội tuyển nữ Việt Nam vẫn là số 1 Đông Nam Á và số 5 châu Á. Về phần mình, Philippines tăng 2 bậc nhờ thắng lợi 1-0 trước New Zealand ở World Cup nữ 2023 nhưng vẫn kém Việt Nam tới 10 bậc. Thái Lan thì bị rớt 2 bậc dù không thi đấu, với lý do là các đội như Zambia, Morocco hay Nam Phi tích thêm điểm để leo cao hơn trên bảng xếp hạng.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển nữ Việt Nam hiện đứng thứ 34 trên bảng xếp hạng FIFA. Ảnh chụp màn hình

Tính trên phương diện châu Á, Nhật Bản là đội thăng tiến mạnh nhất. Từ vị trí 11 vào tháng trước, họ đã vọt lên thứ 8 thế giới nhờ thi đấu thành công và lọt vào tứ kết World Cup nữ 2023 để rồi dừng bước trước Thụy Điển. Lúc này, Nhật Bản trở thành đội tuyển nữ có thứ hạng cao nhất châu Á, truất ngôi của Australia (thứ 10 thế giới), sau đó lần lượt là Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.

Nhóm chứng kiến nhiều thay đổi nhất ở tháng qua chắc chắn là tốp 10 thế giới. Sau vòng chung kết World Cup nữ 2023 không thành công, nhà vô địch thế giới 4 lần là Mỹ đánh mất ngôi đầu, rớt xuống vị trí thứ 3. Cùng với đó là Đức, Canada, Brazil. Thế chỗ cho những cái tên này là Tây Ban Nha (thứ 2 thế giới), trong khi số 1 thuộc về Thụy Điển - đội giành huy chương đồng World Cup vừa qua.

VIỆT CHUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.