Ngày 3-7, đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục tập luyện tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội) trước khi tham dự World Cup 2023. Theo kế hoạch, toàn đội sẽ đáp chuyến bay từ sân bay Nội Bài lúc 12 giờ 35 phút ngày 5-7, quá cảnh tại Singapore trước khi nhập cảnh vào New Zealand. Chia sẻ với báo chí, huấn luyện viên Mai Đức Chung cho biết: “Hiện tại chúng tôi đã chuẩn bị được 99% ngay từ chuyến tập huấn châu Âu. Về Việt Nam, chúng tôi chỉ củng cố và nâng cao thể lực, kỹ chiến thuật, cố gắng sửa chữa một số sai sót. Tại World Cup 2023, đội ở bảng đấu khó, không thể nói trước nhưng phải thi đấu hết sức mình”.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển nữ Việt Nam tích cực tập luyện trước khi lên đường tham dự World Cup 2023. Ảnh: VFF

Trước đó, huấn luyện viên Mai Đức Chung đã chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự World Cup 2023, đồng thời loại 5 cầu thủ là Hà Thị Ngọc Uyên, Đoàn Thị Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Trúc Hương, Nguyễn Thị Tuyết Ngân và Trần Nguyễn Bảo Châu. Nhà cầm quân sinh năm 1951 lý giải: “Tiêu chí của tôi là ưu tiên một vị trí có 2 người thay thế nhau hoặc một cầu thủ có thể đá nhiều vị trí. Tôi loại 5 cầu thủ không phải vì họ kém, mà vị trí của họ trùng nhau. Sau mỗi lần tập trung thì luôn có người bị trả về và lần này cũng vậy. Tất nhiên tôi phải động viên họ. Quy định của World Cup thì chỉ được đem theo 23 người nên chúng tôi phải có tính toán hợp lý. Tôi ưu tiên vị trí tiền đạo. Bây giờ đội chỉ có Huỳnh Như, Phạm Hải Yến. Nếu một trong hai chấn thương phải có người thay. Do đó tôi chọn thêm Vũ Thị Hoa và Nguyễn Thị Thúy Hằng”.

Tại New Zealand, thời tiết đang là mùa đông, khác hẳn với khí hậu hiện tại ở Việt Nam. Đây là trở ngại chung mà các đội bóng phải vượt qua. Việc sang New Zealand sớm sẽ giúp đội tuyển nữ Việt Nam có thời gian để thích nghi với thời tiết. Huấn luyện viên Mai Đức Chung bày tỏ: “Trước SEA Games 32, chúng tôi tập huấn tại Nhật Bản với khí hậu lạnh, sau đó về Campuchia thì thời tiết rất nóng nhưng các cầu thủ thích nghi nhanh. Ban huấn luyện phải có những tính toán phù hợp, bố trí những buổi tập để làm sao các cầu thủ bắt nhịp nhanh. Ở Việt Nam, thời tiết rất nóng, còn sắp tới sang New Zealand thì thời tiết rất lạnh. Rõ ràng đó là một thử thách lớn nhưng khó khăn không chỉ riêng đội tuyển nữ Việt Nam”.

HOÀI PHƯƠNG