Nếu bước tới đỉnh vinh quang trong trận chung kết diễn ra sáng nay (10-9), tay vợt người Serbia Djokovic sẽ có 14 chức vô địch ở các giải đấu thuộc hệ thống Grand Slam. Ngược lại, nếu tay vợt người Argentina Juan Martin Del Potro giành chiến thắng trong trận đấu này, anh cũng sẽ lần thứ 2 ghi danh trong lịch sử US Open, sau chiếc cup giành được tại giải đấu này năm 2009, đồng thời đây cũng sẽ là Grand Slam thứ 2 trong sự nghiệp của anh.

Vậy nhưng, để đi đến với chiếc cup danh giá ấy, ít nhất 3 set đấu nhọc nhằn, căng thẳng đang chờ 2 tay vợt ở phía trước.

leftcenterrightdel
Nếu giành được ngôi vô địch US Open 2018, Djokovic sẽ đoạt được 2 Grand Slam trong mùa giải năm nay. Ảnh: usopen.org

Mặc dù để tay vợt Argentina dẫn điểm trước đến 30-0 ở game đấu thứ nhất của set 1, nhưng Djokovic vẫn ngoạn mục vươn lên dẫn ngược lại 40-30. Cú đánh ra ngoài biên dọc của Del Potro đã giúp Djokovic giành điểm số 50-30, dẫn trước 1-0 sau game đầu tiên. Tiếp đó, 2 bên luôn giằng co với cách biệt 1 game. Sau khi bị Del Potro gỡ hòa 3-3, Djokovic đã giành chiến thắng 1 game trắng bằng những cú phát mạnh, kết thúc hiểm, để đưa tỷ số lên 4-3; sau đó giành chiến thắng 6-3 ở set đấu đầu tiên.

Ở set đấu thứ 2, tay vợt cao đến 1,98m Del Potro dẫn trước ở game 1, nhưng pha kết thúc hiểm hóc khi điểm số đang là 40-15 đã giúp Djokovic quân bình tỉ số 1-1 sau 2 game đấu. 2 tay vợt lần lượt thay nhau dẫn game, và gặp nhau ở 6-6, buộc phải bước vào loạt tie-break. Kết thúc loạt “đấu súng” này, tay vợt Serbia đã giành chiến thắng 7-4. Như vậy, set 2 kết thúc với chiến thắng 7-6 dành cho Djokovic.

leftcenterrightdel
Để đi đến trận chung kết US Open 2018, Del Potro đã có những chiến thắng vô cùng ấn tượng. Ảnh: usopen.org

Ở set 3, Djokovic giành chiến thắng ở game đầu tiên sau một pha giằng co dai dẳng, nhưng Del Potro cũng vươn lên ngay sau đó để đưa tỉ số về thế cân bằng 1-1. Set đấu thứ 3 chứng kiến sự bền bỉ, thận trọng cùng những pha kết thúc hiểm hóc của Djokovic; đồng thời ghi dấu những cú phát bóng “sấm sét” của tay vợt có chiều cao ấn tượng Del Potro. Hòa nhau ở tỉ số 3-3 của set đấu, để rồi tay vợt Serbia bứt tốc, băng lên dẫn 5-3. Ở game đấu thứ 9, mặc dù có một quả đánh rúc lưới và một quả bật mép lưới trở lại phần sân của mình, nhưng Djokovic vẫn kịp kết thúc game đấu với điểm số 50-30, trước khi “đổ vật” xuống sân, vừa để tận hưởng niềm sung sướng của kẻ chiến thắng trong một trận đấu đỉnh cao, vừa để “xả mệt" sau 3 set đấu tốn nhiều sức lực.

leftcenterrightdel
Cup US Open 2018 đã có chủ - Novak Djokovic. Ảnh: usopen.org

Như vậy, trận chung kết khép lại với tỉ số 3-0 cũng là lúc vinh quang gọi tên kẻ mạnh – ông vua US Open 2018, Novak Djokovic.

Cùng với chức vô địch Wimbledon và vô địch US Open trong mùa giải 2018, Djokovic hiện đã có 14 Grand Slam trong sự nghiệp, tiếp tục khẳng định được sức mạnh và vị thế của một trong những tay vợt hàng đầu thế giới hiện nay.

HOÀNG HÀ