Để vào đến trận đấu này, ở nhánh 1 của US Open, “Vua đất nện” Rafael Nadal đã vượt qua Pospisil với tỷ số chung cuộc 3-0 ở vòng 2, giành chiến thắng 3-1 trước Khachanov ở vòng 3 và đánh bại đối thủ ở vòng 4 là Basilashvili cũng với tỷ số chung cuộc 3-1.

Trong khi đó, ở nhánh 2 của giải đấu, tay vợt người Áo Dominic Thiem đã giành chiến thắng ở vòng 2, 3, 4 trước các đối thủ Johnson, Fritz và Anderson với tỷ số chung cuộc lần lượt là 3-2, 3-1 và 3-1.

Mở đầu trận thư hùng, đương kim vô địch US Open 2017 Rafael Nadal giao bóng trước và ngay lập tức bị vượt lên dẫn điểm 15-40, để rồi sau đó Thiem có một cú dọc dây chính xác, vươn lên dẫn trước ở game đầu tiên. Kết thúc set 1, tay vợt trẻ Dominic Thiem đã giành chiến thắng áp đảo trước Nadal với tỷ số 6-0.

leftcenterrightdel
"Vua đất nện" Rafael Nadal đã bị Dominic Thiem dẫn 6-0 trong set 1 của trận tứ kết. Ảnh: usopen.org

Bước vào set 2, Nadal dẫn trước 1-0, nhưng ngay sau đó bị Thiem gỡ hòa 1-1 nhờ điểm số tuyệt đối 50-0 ở game 2. Set 2 chứng kiến sự giằng co về tỷ số, khi Thiem liên tục gỡ hòa mỗi khi Nadal vượt lên. Nhờ những pha giao bóng thông minh để giành điểm tuyệt đối 50-0 ở game thứ 7, Nadal dẫn 4-3 và tiếp tục vượt lên giành chiến thắng ở set 2 với tỷ số 6-3, đưa trận đấu về vạch xuất phát 1-1.

Nếu như bước vào đầu trận, Thiem gây khó khăn cho Nadal ở những pha giao bóng, thì đến set 3, tính hiệu quả của những cú giao bóng đã giảm đi đáng kể. 2 tay vợt chơi ở thế giằng co, bám sát tỷ số và rượt đuổi nhau đến 5-5, để rồi sau đó Nadal vươn lên dẫn 6-5 nhờ một game trắng và kết thúc set đấu bằng tỷ số 7-5. Tỷ số trận đấu sau 3 set là 2-1, nghiêng về Nadal.

Như vậy, nếu trong tháng 6 vừa qua, tại giải quần vợt Pháp mở rộng, Rafael Nadal và Dominic Thiem chỉ cần 3 set để phân thắng bại (6-4, 6-3, 6-2, với chiến thắng thuộc về Nadal), thì ở trận tứ kết này, 2 tay vợt phải bước vào set đấu thứ 4.

Dẫn trước 6-5 ở set đấu thứ 4, nhưng Nadal đã để Thiem gỡ hòa 6-6 ở game thứ 12, buộc cả 2 phải bước vào loạt đấu tie-break. Thiem kết thúc loạt tie-break với điểm số 7-4, qua đó giành chiến thắng 7-6 ở set đấu thứ 4, đưa trận đấu về thế cân bằng với tỷ số 2-2.

leftcenterrightdel
Dominic Thiem đã dừng bước ở tứ kết US Open, khi không thể vượt qua Rafael Nadal. Ảnh: usopen.org

Ở set đấu cuối cùng, Dominic Thiem lại giành chiến thắng ở game thứ nhất với điểm số tuyệt đối. Không như set 2, ở set thứ 5, “Vua đất nện” liên tục phải vươn lên để gỡ hòa. Cũng giống như set trước đó, Nadal và Thiem lại kéo nhau vào loạt tie-break khi tỷ số được cân bằng 6-6. Ở loạt đấu này, hai tay vợt đều nhau với điểm số 3-3, rồi đến 5-5. Pha lên lưới tiếp đó đã giúp Nadal đã mang về cho anh điểm số 6-5. Thiem đã tự kết thúc trận đấu khi đánh bóng ra ngoài, qua đó mang về chiến thắng 7-5 cho Nadal ở loạt tie-break. Như vậy, set 5 kết thúc với phần thắng thuộc về Nadal với tỷ số 7-6.

Sau 4 giờ 54 phút thi đấu, trận tứ kết US Open đã khép lại với chiến thắng chung cuộc 3-2 thuộc về Rafael Nadal. Trong một trận tứ kết trước đó, tay vợt Del Potro đã giành chiến thắng ngoạn mục trước Isner. Như vậy, Rafael Nadal sẽ gặp Del Potro tại bán kết US Open.

HOÀNG HÀ