Sáng sớm 9-9, trận chung kết đơn nữ giải Quần vợt Mỹ mở rộng (US Open) 2018 đã diễn ra giữa tay vợt người Mỹ Serena Williams và tay vợt người Nhật Bản Naomi Osaka.

leftcenterrightdel
Sân đấu diễn ra trận chung kết Serena Williams-Naomi Osaka. Ảnh: usopen.org

Có thể nói, nếu nhìn vào thành tích của 2 tay vợt, người hâm mộ Serena sẽ vững tin khi huyền thoại sống này đã có tới 23 Grand Slam trong sự nghiệp tính đến thời điểm này. Ngược lại, cổ động viên của tay vợt trẻ 20 tuổi người Nhật Bản chắc cũng không ít lo lắng, bởi đây là lần đầu tiên cô bước vào trận chung kết của một giải trong hệ thống Grand Slam.

leftcenterrightdel
Trước trận chung kết, Serena đã thể hiện sức mạnh ghê gớm trước đối thủ ở các vòng đấu trước. Ảnh: usopen.org

Tuy nhiên, tay vợt người Nhật Bản vẫn có điểm tựa và niềm tin vào một trận chiến khốc liệt đang chờ phía trước, bởi trong lần đối đầu duy nhất ở vòng 1 Miami Open hồi tháng 3 với Serena, Osaka mới là người chiến thắng.

Ngay ở set đấu đầu tiên, Serena vượt lên dẫn 1-0 sau game thứ nhất. Ngay sau đó, Osaka đã chứng minh tính hiệu quả của sức trẻ bằng pha kết thúc bóng hiểm vào góc phải của Serena, giành điểm số 50-30 và đưa set đấu về thế cân bằng 1-1, sau đó băng băng dẫn đến 1-5. Sau pha đánh bóng rúc lưới của tay vợt người Nhật Bản, Serena giành điểm số 50-30 và thu hẹp tỉ số set đấu xuống còn 2-5. Tuy nhiên, điều đó cũng là chưa đủ cản bước tay vợt đến từ xứ sở hoa anh đào giành chiến thắng 6-2 trong set 1.

leftcenterrightdel
Naomi Osaka đã nỗ lực giành chiến thắng chung cuộc 2-0 trong trận chung kết đơn nữ US Open 2018. Ảnh: usopen.org

Bước vào set 2, bằng một cú giao bóng uy lực, Serena khiến đối thủ đỡ bóng ra ngoài, qua đó giành điểm số 50-15 để dẫn trước 1-0. Tuy vậy, Osaka cân bằng 1-1 ngay sau đó. Dẫn trước Osaka đến 3-1, nhưng sau đó tay vợt người Mỹ đã bị gỡ hòa 3-3. Bị dẫn lại 1 game, tiếp đó là bị phạt thua 1 game nữa do phản ứng thái quá với trọng tài, Serena tự đưa mình vào thế khó với tỉ số 3-5, trước khi giành 1 game trắng 50-0 để thu hẹp tỷ số còn 4-5. Tuy nhiên, ở game 10, Osaka đã có pha phát bóng cực hiểm vào cánh trái khiến Serena không thể chống đỡ, qua đó giành điểm số 50-30 và kết thúc set 2 với tỉ số 6-4.

leftcenterrightdel
Naomi Osaka giành cup sau chiến thắng trong trận chung kết. Ảnh: usopen.org

Hạ gục một tượng đài sừng sững của làng quần vợt thế giới để giành chiến thắng 2-0, Osaka đã gây ra sự bất ngờ, choáng váng cho không ít người hâm mộ môn banh nỉ.

Chiến đấu ngoan cường và không nao núng, tay vợt nữ đến từ xứ sở mặt trời mọc đã bừng sáng để lần đầu tiên đoạt cup trong giải đấu danh giá US Open 2018.

Kể từ nay, lịch sử Grand Slam có thêm một cái tên mới: Naomi Osaka!

HOÀNG HÀ