Nhóm điều tra từ UEFA ra thông báo có đoạn: “Đội bóng Man City đã khai khống doanh thu từ nhà tài trợ để đạt điểm hòa vốn, trong báo cáo gửi lên UEFA từ năm 2012 đến 2016”.

Man City sẽ kháng cáo lên Tòa án Trọng tài thể thao (CAS). Tuy nhiên khả năng lật ngược tình thế của đội bóng P.Guardiola đang dẫn dắt là rất thấp vì ngay từ tháng 11 năm ngoái, CAS đã từ chối yêu cầu của Man City chấm dứt hoạt động điều tra của UEFA. Sở dĩ UEFA phạt nặng "Man xanh" vì lãnh đạo đội bóng này dám “vuốt râu hùm” không chỉ một lần. Cách đây 7-8 năm, UEFA đã nhận thấy tài chính có vấn đề tại sân Etihad, khi tỷ phú A.Nahayan, ông chủ của Man City kêu gọi được rất nhiều hợp đồng tài trợ trị giá lớn cho đội bóng. Cơ quan điều tra của UEFA càng có hứng thú với vụ việc này vì A.Nahayan từng được tạp chí danh tiếng Forbes xếp hạng tỷ phú vào năm 2008 (thời điểm đầu tư vào Man City), nhưng những năm trở lại đây, Forbes không xếp hạng tỷ phú thuộc Hoàng gia Abu Dhabi (UAE) này nữa. Giới tài chính ở London và New York ang áng tổng tài sản của ông trùm dầu mỏ này từ 5 đến 32 tỷ USD. Điều này càng cho thấy sự bí hiểm của A.Nahayan.

leftcenterrightdel
 Tương lai của các cầu thủ Man City trở nên mù mịt sau án phạt từ UEFA. Ảnh: Getty Images.

Việc gian lận tài chính của Man City có lẽ còn "che được mắt thánh" trong thời gian dài nếu như không có sự phát hiện của một tù nhân. Theo Daily Mail, người tung hê sự gian lận của Man City là R.Pinto, người Bồ Đào Nha nhưng sinh sống tại Hungary. Hacker này là người đứng sau Football Leaks, tổ chức chuyên phanh phui những bí mật trong làng bóng đá thế giới.

Năm 2015, khi đang ở Bồ Đào Nha, R.Pinto đã tìm được những tài liệu che giấu sự gian lận tài chính của Man City và đưa chúng ra ánh sáng bằng cách kết hợp với Tạp chí Der Spiegel (Đức). Nhưng ở Bồ Đào Nha, cảnh sát điều tra cho rằng Football Leaks là một tổ chức tội phạm trên không gian mạng và lập tức phát lệnh truy nã R.Pinto. Hacker nổi tiếng này bị bắt vào tháng 1-2019 với cáo buộc đã tấn công thông tin của các tổ chức bóng đá khắp châu Âu. Tuần trước, R.Pinto bị từ chối đơn kháng cáo và đối mặt với 90 tội danh khác nhau từ xâm nhập trái phép, phá hoại và lừa đảo.

Tội của R.Pinto nặng nhẹ ra sao chưa rõ, nhưng đúng là nếu không có hacker này thì UEFA còn bị Man City "xỏ mũi" trong thời gian dài (dù vào năm 2014, UEFA đã từng phạt đội bóng này 60 triệu euro do vi phạm luật công bằng tài chính). Mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ, "Man xanh" mùa giải nào cũng đổ rất nhiều tiền vào việc chiêu mộ cầu thủ, trả lương, thưởng thuộc diện cao nhất châu Âu, việc kinh doanh không lấy gì làm khả quan nhưng báo cáo tài chính năm nào cũng cho thấy họ đạt điểm hòa vốn, nhờ vào các hợp đồng tài trợ khủng. Điểm hòa vốn (Break even point) là điểm cho biết tại thời điểm nào một khoản đầu tư sẽ bắt đầu đem lại lợi nhuận. Các điều tra của UEFA biết tỏng với kiểu đổ tiền đầu tư như múc dầu lên đốt của tỷ phú A.Nahayan, làm sao Man City có thể hòa vốn, chứ đừng nói là làm ăn có lãi. Nhưng báo cáo tài chính cho thấy giữa tổng thu và tổng chi của đội bóng này có sự cân đối hợp lý, nó không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự vi phạm luật công bằng tài chính từ năm 2015 trở lại đây. UEFA bó tay nhưng hacker R.Pinto thì không. Vậy là “điểm hòa” này đã đánh sập Etihad rồi.

VŨ THU