Trong dòng người náo nức cầm cờ hoa rực rỡ, chúng tôi được gặp các cựu chiến binh là những chiến sĩ Điện Biên năm xưa. Các cụ đều đã vào tuổi thượng thượng thọ, chân chậm mắt mờ. Thế nhưng khi kể lại lịch sử thì sôi nổi. Cựu chiến binh Bùi Văn Tỉnh (95 tuổi) ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ kể lại: “Trước đây, tôi là chiến sĩ Trung đoàn 174, Đại đoàn 316 tham gia chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong trận đánh chiếm đồi A1, tôi cùng đồng đội đặt bộc phá đánh lô cốt địch. Dưới sự yểm trợ của hỏa lực, quả bộc phá điểm hỏa phá tan lô cốt địch vào sáng 6-5. Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, tôi ở lại làm nhiệm vụ thu dọn chiến trường. Đất nước hòa bình, tôi đưa gia đình từ Hải Phòng lên Điện Biên sinh sống cho đến nay”.

leftcenterrightdel
Các cựu chiến binh được Ban tổ chức thăm hỏi sức khỏe, tặng quà tri ân. 

Cụ Bùi Văn Tỉnh là một trong 125 cựu chiến binh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ hiện sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Dịp này, Ban tổ chức cuộc đua đã mời các cựu chiến binh đến nhận những phần quà ý nghĩa, thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần. Để lan tỏa ý nghĩa xã hội, Ban tổ chức đã trao 400 suất quà tặng các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ. Ông Nguyễn Văn Kỷ (93 tuổi) ở xã Thanh Xương, thành phố Điện Biên Phủ xúc động bày tỏ: “Được chứng kiến không khí chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng như chào đón đoàn đua, tôi thấy rất phấn khởi. Đặc biệt, Ban tổ chức đã tri ân các cựu chiến binh là nguồn cổ vũ để chúng tôi có thêm niềm vui trong cuộc sống”.

Trong khuôn khổ cuộc đua, các đơn vị đồng hành cũng trao nhiều phần quà ý nghĩa. Để giúp địa phương có thêm cơ sở vật chất phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh Điện Biên, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng Bệnh viện 7-5 của Công an tỉnh Điện Biên với số tiền 5 tỷ đồng.

Với tinh thần hết lòng vì học sinh thân yêu, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á trao kinh phí hỗ trợ xây dựng một điểm trường nội trú tặng tỉnh Điện Biên trị giá 6,5 tỷ đồng. Quỹ “Vì tầm vóc Việt” là đối tác thiện nguyện của cuộc đua dưới sự đồng hành của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 công trình nhà vệ sinh trong trường học thuộc địa bàn tỉnh Lai Châu...

Ông Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên khẳng định: “Cuộc đua xe đạp không chỉ có tính chất thể thao mà còn mang nhiều ý nghĩa xã hội sâu sắc. Ban tổ chức đã có nhiều hoạt động tri ân, thiện nguyện giúp lan tỏa ý nghĩa nhân văn của cuộc đua, khơi dậy niềm tự hào, động viên thế hệ hôm nay tiếp tục xây dựng quê hương giàu mạnh”.

Bài và ảnh: THƯ NGỌC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ  - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan. 

leftcenterrightdel