Sau 4 chặng đua, các danh hiệu Áo vàng (tay đua xuất sắc nhất), Áo trắng (tay đua dưới 23 tuổi xuất sắc nhất), Áo chấm đỏ (vua leo núi) và giải đồng đội đã gần như hạ màn. Nếu không có sự cố bất ngờ nào xảy ra, đội xe đạp Quân đội sẽ giành hat-trick giải thưởng Áo vàng, Áo trắng và Áo chấm đỏ; trong khi đội xe đạp Đồng Tháp sẽ vô địch đồng đội.

leftcenterrightdel
Các tay đua về đích chặng 4 tại Quảng trường 7-5, TP Điện Biên Phủ. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Trong ngày cuộc đua hạ màn, các đội đua sẽ phân định danh hiệu Áo xanh. Ông Nguyễn Ngọc Vũ, Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp-Mô tô Thể thao Việt Nam nhận định: “Chặng 5 sẽ là màn so tài hấp dẫn của các tay đua khi tranh Áo xanh (vua nước rút). Đội TP Hồ Chí Minh sau khi hụt giải đồng đội sẽ dồn sức tranh danh hiệu này. Hiện khoảng cách trên bảng xếp hạng Áo xanh chung cuộc không nhiều. Các tay đua đang nắm lợi thế tranh Áo xanh, gồm: Nguyễn Tuấn Vũ, Nguyễn Văn Bình (TP Hồ Chí Minh); Nguyễn Minh Thiện (Vĩnh Long); Phạm Lê Xuân Lộc, Võ Minh Gia Bảo (Quân đội); Nguyễn Tấn Hoài (An Giang)...”.

“Cũng là chặng đua ở thành phố, nhưng khác với chặng đầu đua quanh hồ Hoàn Kiếm, chặng 5 đua quanh TP Điện Biên Phủ khó hơn. Bởi đua vòng quanh hồ, khi vào cua, các cua-rơ duy trì tốc độ cao và dễ nhận hỗ trợ của đồng đội. Còn chặng đua vòng quanh TP Điện Biên Phủ là cung đường thẳng và quay đầu, nên khi vào cua, tốc độ giảm, đòi hỏi khả năng xử lý nhanh, mạnh của mỗi tay đua”, ông Nguyễn Ngọc Vũ phân tích thêm.

Trên bảng xếp hạng Áo xanh, vận động viên Nguyễn Tuấn Vũ đang dẫn đầu với 27 điểm, Nguyễn Minh Thiện đứng thứ 2 với 25 điểm, Phạm Lê Xuân Lộc xếp số 3 với 24 điểm, Võ Minh Gia Bảo đứng thứ 4 với 22 điểm… Theo điều lệ, các tay đua nhất chặng nhận thưởng 15 điểm cho xếp hạng Áo xanh. Các vị trí về tiếp theo được nhận các điểm thưởng lần lượt là: 12 điểm, 10 điểm, 8 điểm, 6 điểm, 5 điểm, 4 điểm, 3 điểm, 2 điểm, 1 điểm. Ở chặng 5 tiếp tục có 2 Sprint (điểm thưởng dọc đường), với các điểm thưởng dành cho các vị trí xếp nhất, nhì, ba, tư là 5 điểm, 3 điểm, 2 điểm và 1 điểm. Như vậy, tại chặng 5, một tay đua có thể nhận tối đa 25 điểm thưởng cho Áo xanh.

Tay đua nào sẽ giành Áo xanh? Rất khó để dự báo bởi hiện khoảng cách giữa các cua-rơ không nhiều và tại cuộc đua năm nay quy tụ nhiều vận động viên sở trường đua nước rút.

HOÀI PHƯƠNG

leftcenterrightdel
 


* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.