Chặng thi đấu thứ 4 diễn ra sáng 4-5 của Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân” sớm dự báo sẽ có nhiều cuộc cạnh tranh quyết liệt bởi các cua-rơ phải chinh phục một trong những cung đèo khốc liệt nhất là đèo Pha Đin. Ban chuyên môn giải đấu cho biết, đèo Pha Đin có chiều dài 12km và độ chênh lệch cao 560m nên các cua-rơ phải rất kinh nghiệm mới chiến thắng được nó. Tuy thế, người chinh phục lần này là một cái tên mới năm nay mới 16 tuổi-Nguyễn Đức Thắng (Hà Nội).

leftcenterrightdel
 Cua-rơ Nguyễn Đức Thắng về nhất trên đỉnh đèo Pha Đin. Ảnh: TUẤN HUY

Gương mặt nở nụ cười tươi khi lên bục nhận thưởng là người chiến thắng tại đèo Pha Đin, vận động viên Nguyễn Đức Thắng trao đổi đầy khiêm tốn: “Tôi may mắn có được chiến thắng này vì các cua-rơ mạnh khác có thể đã ghìm nhau nên mình bứt lên và vượt qua đỉnh đèo. Dù thế, đây là chiến thắng rất ý nghĩa và tôi sẽ nhớ mãi về nó”. Nguyễn Đức Thắng là gương mặt còn trẻ của xe đạp đường trường Hà Nội. Trong câu chuyện của mình, chàng trai có vóc dáng mảnh khảnh này bảo rằng mình là người yêu thích môn xe đạp nên sớm bén duyên với thể thao Hà Nội khi được các thầy chuyên môn tìm kiếm năng khiếu và mời về tập, làm vận động viên chuyên nghiệp. “Ngay từ ban đầu, tôi làm quen với môn xe đạp luôn chứ không phải từ môn khác chuyển sang. Thi đấu xe đạp có những sự thú vị riêng, tôi đam mê nó”, cua-rơ này cho biết.

Nguyễn Đức Thắng sinh ra tại Phú Xuyên (Hà Nội). Chàng trai trẻ này cho biết, mẹ của em là người yêu thích và thường xuyên tập bóng chuyền, điền kinh. Chính thế, ngay từ nhỏ, Nguyễn Đức Thắng được hun đúc một tình yêu với các hoạt động thể thao để rồi khi được chọn vào đội xe đạp Hà Nội là em gật đầu liền tham gia không e dè.

Khi hỏi Nguyễn Đức Thắng rằng lúc leo đèo tại Pha Đin có e sợ gì không, cua-rơ này bảo rằng với bất kỳ ai thì việc leo đèo trong xe đạp đường trường luôn gặp nhiều thách thức nhất nhưng khi vào đua thì bản thân chơi hết mình chứ không còn suy nghĩ gì. Tới lúc này, Nguyễn Đức Thắng đã có cho mình 4 năm tập, thi đấu chuyên nghiệp cùng xe đạp Hà Nội. Cua-rơ sinh năm 2008 cho biết, mình được tập để biết đủ các kỹ thuật trong thi đấu xe đạp đường trường và xe đạp địa hình. Lúc này đây, trong lần đầu được tham dự Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân”, Nguyễn Đức Thắng cho biết mình giành được một chiến thắng khi chinh phục đèo Pha Đin nổi danh thì cũng không khác gì đã có chiến thắng chung cuộc ở giải đấu. “Cuộc đua năm nay đúng là cạnh tranh quyết liệt, tôi và đồng đội có những chiến thắng nhỏ khi thi đấu leo núi thì đã là một thành công cho mình”, Nguyễn Đức Thắng nói thêm.

Xe đạp nam Hà Nội có thể không giành được những vị trí cao nhất ở Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân", nhưng ít nhất, những kết quả như việc Nguyễn Đức Thắng vượt đèo Pha Đin để lại dấu ấn đã là điều mà ban huấn luyện đội đua rất trân trọng. Cua-rơ Nguyễn Đức Thắng cũng cho biết, mình có một mục tiêu là nỗ lực thi đấu để giành kết quả cao nhất trong các giải quốc gia và xa hơn sẽ có cơ hội được dự nhiều giải đường trường nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Vội vã ra về để kịp họp chuyên môn với đội xe đạp Hà Nội sau khi nhận thưởng của ban tổ chức là cua-rơ về nhất chinh phục đèo Pha Đin, Nguyễn Đức Thắng bảo rằng mình còn chặng cuối là đua tại TP Điện Biên Phủ (chiều ngày 5-5) nên sẽ nỗ lực hết sức mình. 

DIỆU PHƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.