Tay đua quê Hưng Yên vẫn còn nhớ như in về cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ cách đây 15 năm, khi Trịnh Đức Tâm mới đến với nghiệp xe đạp đúng 2 năm đã lần đầu được thi tài cùng với toàn các đàn anh tên tuổi. Dù không đạt được thành tích song Tâm vẫn coi đó là một giải đấu mang tới cho anh sự “vượt ngưỡng” cả về niềm đam mê, bản lĩnh, chuyên môn để sớm vươn lên trở thành cua-rơ hàng đầu Việt Nam. Trong đó, theo Tâm, điều quan trọng nhất là ở đó Tâm có được những trải nghiệm đặc biệt với đủ các loại hình thi tài của xe đạp hiện đại, với một tinh thần, ý thức vô cùng khác về niềm vinh dự, tự hào, trách nhiệm của một vận động viên, vượt khỏi địa hạt thể thao thuần túy. Cũng kể từ đó, Tâm đã xác định mình sẽ luôn cố gắng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quyết tâm cao nhất để sẵn sàng dự tranh trong mỗi lần giải được tổ chức.

leftcenterrightdel
 Tay đua Trịnh Đức Tâm (mặc áo xanh).

Như một cái duyên ngọt ngào, đến giờ, Trịnh Đức Tâm đã có lần thứ 4 liên tiếp tham gia giải đấu, chỉ thiếu mỗi lần đầu, một kỷ lục và kỳ tích của cuộc đấu truyền thống do Báo Quân đội nhân dân tổ chức. Đến với giải 2024, lão tướng này vẫn cho thấy một tình yêu và cống hiến trọn vẹn, tươi mới như lần đầu. Trước giải, Tâm vừa trải qua cuộc đấu Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh vô cùng khắc nghiệt với 25 chặng trên lộ trình 2.700km. Thậm chí, như anh chia sẻ càng cao tuổi nên càng thấy rõ giá trị, bản sắc, nhất là sự đa mục tiêu và ý nghĩa chính trị-xã hội của giải, nên càng phải phấn đấu hết mình, phải cố gắng đi đầu, làm gương cho các em trẻ của không chỉ đội Tập đoàn Lộc Trời An Giang mà cả làng xe đạp nước nhà. Trên thực tế, suốt cả giải, Tâm đã thể hiện quá tốt vai trò của một “đầu tàu” và “máy kéo” tuyệt vời, trước trong và sau mỗi chặng đấu, cả trong thi đấu lẫn tập luyện, sinh hoạt.

Đang giữ kỷ lục về số lần dự tranh song như một nghịch lý khi Đức Tâm lại chưa từng đoạt được danh hiệu vô địch cá nhân nào tại giải xe đạp về Điện Biên Phủ. Ngay cả ở thời đang có phong độ đỉnh cao, giành đủ các thành tích quốc tế như huy chương vàng SEA Games, huy chương bạc châu Á và bản thân cũng thi đấu nỗ lực, Tâm vẫn không thành công. Vận động viên từng được mời sang Thụy Sĩ tập huấn này thừa nhận đó là điều khiến anh thực sự nuối tiếc, mà chung quy bởi chính mình đã để vuột nhiều cơ hội. Tuy nhiên, với anh, sự đáng tiếc đó vẫn không là gì so với việc Tâm đã được “cháy” hết mình qua 4 giải đấu.

Đức Tâm khẳng định nếu còn tập luyện thi đấu chắc chắn vẫn sẽ tham dự giải xe đạp về Điện Biên Phủ lần sau, dù biết rằng 5 năm là quãng thời gian còn dài. Còn nếu giải nghệ, anh tin chắc mình vẫn sẽ đến giải để khởi đầu trong một vị trí mới, một huấn luyện viên.

Bài và ảnh: ĐẶNG VIỆT CƯỜNG

leftcenterrightdel
 


* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.