Vận động viên Võ Minh Gia Bảo là người quen của làng đua xe đạp đường trường Việt Nam. Ngay chặng đầu của Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Báo Quân đội nhân dân”, Võ Minh Gia Bảo sớm giành được chiếc Áo trắng (tay đua dưới 23 tuổi xuất sắc nhất) sau những vòng đua quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Ở chặng thứ 2 kế tiếp trong ngày 2-5, chiếc Áo trắng của Gia Bảo đã tạm thuộc về người đồng đội Phạm Lê Xuân Lộc (Quân đội) nhưng cua-rơ này rất tự tin, thoải mái bảo rằng đây là cuộc đua của đồng đội nên bất kỳ người nào trong đội Quân đội giữ được các áo đều là vinh dự.

Dù thế ở chặng 2 vừa qua, Gia Bảo để lại dấu ấn khi vượt qua nhiều gương mặt được đánh giá cao như Phan Hoàng Thái (Đồng Tháp), Quàng Văn Cường (Quân đội) hay Nguyễn Văn Dương (An Giang)... có chiến thắng khi leo đèo tại Dốc Cun (Hòa Bình). “Đây là địa hình khó nhưng với tôi lại quá quen thuộc vì tôi đã ở đây nhiều năm qua”, Gia Bảo chia sẻ.

leftcenterrightdel
Tay đua Võ Minh Gia Bảo.  

Là cua-rơ xe đạp đường trường nhưng Gia Bảo còn có sở trường khác là xe đạp địa hình. Gia Bảo là thành viên đội xe đạp địa hình Việt Nam chính thế việc thường xuyên tập luyện với các địa điểm dốc đèo hiểm trở ở Hòa Bình đã giúp cua-rơ này có sự tự tin nhất định. Ở Cuộc đua “Về Điện Biên Phủ -2024, Báo Quân đội nhân dân”, đoàn đua phải trải qua các lần leo đèo để chinh phục dốc Cun, đèo Phú Cường, đèo Chiềng Đông, đèo Pha Đin, Đèo Tằng Quái. “Tôi vẫn ấp ủ mình sẽ nỗ lực hết sức để giành chiếc Áo chấm đỏ (vua leo núi) tại giải bởi nếu có kết quả đó thì mình rất hạnh phúc. Đây là lần đầu, tôi được dự cuộc đua về Điện Biên Phủ. Do thế, tôi rất muốn mình có được một kết quả tốt để ghi dấu cho sự nghiệp”, Gia Bảo nói thêm.

Gia Bảo gia nhập đội đua xe đạp đường trường nam Quân khu 7 được ngót nghét 5 năm. Chàng cua-rơ có vóc dáng mảnh khảnh cho biết mình là người quê gốc An Giang nhưng mê xe đạp, lại thích Quân đội do vậy khi được xe đạp Quân khu 7 tuyển chọn liền sẵn sàng tham gia. Khi hỏi rằng địa phương An Giang có đội xe đạp nam đường trường rất mạnh nhưng sao lại không tới đó tập luyện, cua-rơ Gia Bảo chia sẻ: “Tôi cũng khó nói, nhưng với tôi đến với thể thao Quân đội chắc là cái duyên”.

Gia đình của Gia Bảo không có ai theo nghiệp thể thao mà vốn gốc làm nhà giáo. Vậy nhưng, khi cậu con trai có đam mê với thể thao thì bố mẹ đã bị thuyết phục rồi đồng ý cho cua-rơ này tham gia tập luyện, trở thành một vận động viên xe đạp chuyên nghiệp. Hai năm trước, Gia Bảo lần đầu được khoác lên mình chiếc áo đội tuyển xe đạp Việt Nam và thi đấu nội dung xe đạp địa hình ở SEA Games 31 trên sân nhà. Đó là kỷ niệm mà cua-rơ này nhớ mãi vì môn xe đạp được thi đấu ở Hòa Bình và được đông đảo người hâm mộ cổ vũ. Gia Bảo bày tỏ: “Được dự SEA Games luôn là ước mơ của nhiều người. Tôi đã nỗ lực hết sức ở kỳ thi đấu trên. Nhiều người hỏi về sự khác biệt giữa vận động viên xe đạp địa hình và xe đạp đường trường. Hai nội dung khác nhau, có chuyên môn khác nhau. Với xe đạp đường trường, tôi phải tích lũy thể lực để có sức bền đáp ứng đủ cho các cuộc đua dài hơi. Còn trong địa hình, cung đường thi đấu ngắn nhưng lại nhiều thách thức và cần nhiều sức mạnh”.

Để có sức bền và kinh nghiệm trong leo núi, không riêng Gia Bảo, tất cả các cua-rơ đều phải có cho mình sự tích lũy đủ thời gian. Chính thế, dù chiến thắng khi leo dốc Cun nhưng Võ Minh Gia Bảo rất thận trọng nhìn nhận, phía trước còn nhiều sự cạnh tranh nên bản thân luôn thận trọng, chuẩn bị kỹ nhất trước khi thi đấu các chặng tiếp theo.

Bài và ảnh: DIỆU PHƯƠNG

leftcenterrightdel
 


* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.