Tại chặng áp chót Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân" có lộ trình dài 155km từ TP Sơn La đi TP Điện Biên Phủ diễn ra sáng 4-5, các cua-rơ vượt 3 đèo đầy khắc nghiệt song với Đinh Quốc Việt thì thử thách còn lớn hơn thế. Mới 7 giờ kém, bình luận viên 39 tuổi với các thiết bị lỉnh kỉnh đã có mặt để phản ánh không khí, giới thiệu, dẫn dắt cho cuộc đấu. Khi cuộc đấu khởi tranh, Việt cũng lên xe mô tô để thực hiện chương trình livestream, bình luận trực tiếp trên đường đua cho đến khi các vận động viên đã về đích mà anh vẫn chưa nghỉ.

leftcenterrightdel
 Đinh Quốc Việt tại mỗi buổi livestream trực tuyến. 

Đáng chú ý, trong gần 5 tiếng đồng hồ liên tục, Đinh Quốc Việt đã phải làm tất cả mọi khâu, từ trực tiếp quay rồi chọn hình ảnh, nhân vật, tạo điểm nhấn cho tới tính toán thông số, so sánh thành tích và chuyển tải trên sóng bằng một chất giọng sôi nổi, cuốn hút, giàu cảm xúc. Quan trọng hơn, ngoài việc tường thuật diễn biến cuộc đấu chính xác, sinh động, hấp dẫn, Việt còn phản ánh một không khí và nét riêng của cuộc đua xe đạp truyền thống do Báo Quân đội nhân dân tổ chức. Buổi livestream trực tiếp chặng 4 trên fanpage của Liên đoàn Xe đạp-Mô tô Thể thao Việt Nam đã thu hút tới hơn 200.0000 lượt người xem-một cột mốc ấn tượng đối với môn xe đạp thể thao nước nhà. 

Sau mỗi lần về đích, bình luận viên đa năng Đinh Quốc Việt rất mệt mỏi, thậm chí nói không thành hơi. Tuy nhiên, chia sẻ với người viết, Đinh Quốc Việt nói rằng mình vui lắm vì không chỉ hoàn thành một công việc khó khăn và ý nghĩa mà còn đóng góp cho thành công của cuộc đua. Đây là một vinh dự và trách nhiệm, một cái duyên đặc biệt khi Việt từng 2 lần tham dự cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ năm 2004 và 2014 trên cương vị vận động viên. Sau 10 năm, Việt trở lại giải với một tư cách, nhiệm vụ mới đó là bình luận viên cuộc đua trong một sự bồi hồi khó tả.

leftcenterrightdel
Đinh Quốc Việt (bên phải) và bình luận viên nổi tiếng Vũ Quang Huy.  

Sinh ra và trở thành vận động viên xe đạp của Đồng Tháp, Đinh Quốc Việt từng có 15 năm tập luyện thi đấu chuyên nghiệp, với đỉnh cao là khoác áo đội tuyển xe đạp quốc gia Việt Nam. Năm 2015, cua-rơ từng đoạt Áo chấm đỏ (vua leo núi) tại một số giải quốc gia đã giải nghệ và chuyển sang kinh doanh các thiết bị xe đạp. Chính từ những buổi livestream giới thiệu, tư vấn cho khách hàng mê xe đạp, cổ vũ cho các giải phong trào đã giúp Việt bén duyên bình luận viên. Anh đã sớm thể hiện được tố chất, khả năng và sự phù hợp hiếm có với nghiệp mới. Đinh Quốc Việt được Liên đoàn Xe đạp-Mô tô Thể thao Việt Nam cùng các đơn vị tổ chức tín nhiệm mời làm bình luận viên ở hàng loạt cuộc đấu hàng đầu Việt Nam như giải vô địch quốc gia, Đại hội Thể thao toàn quốc, cuộc đua xe đạp cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh. Và với Đinh Quốc Việt, lần livestream và bình luận tại Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ- 2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân” là một kỷ niệm, dấu ấn tuyệt đẹp với nhiều khác biệt.

Chiều nay (5-5), Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân” tranh tài chặng 5 (chặng cuối) và rất nhiều người hâm mộ đang chờ đợi vào màn livestream và bình luận hấp dẫn, cuốn hút, mới mẻ và đầy nhiệt huyết của bình luận viên đặc biệt-Đinh Quốc Việt.

Bài và ảnh: ĐẶNG VIỆT CƯỜNG

leftcenterrightdel
 


* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.