Điều này được minh chứng qua sự chào đón đầy ấm áp, chân tình, sự phối hợp, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân địa phương nơi đoàn đua đi qua. Đáp lại niềm tin yêu đó, mỗi cán bộ, nhân viên Báo QĐND luôn nỗ lực hết mình để không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ và nhân dân.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Ngọc Khoa, nguyên Phó chánh Văn phòng, Báo QĐND phát cờ để học sinh cổ vũ đoàn đua.  

Từ ngày khai mạc tại hồ Hoàn Kiếm đến khi bế mạc tại TP Điện Biên Phủ, thời tiết dường như cũng thấu hiểu lòng người, đang nắng như “đổ lửa” mấy ngày hôm trước bỗng dịu mát, đổ mưa, xua đi cái nóng nực của đầu hè, tạo thuận lợi cho các vận động viên tranh tài và nhân dân cổ vũ trên các tuyến đường mà đoàn đua đi qua. Đoàn đua đã chinh phục những đỉnh đèo gắn liền với những cung đường lịch sử trong chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 như: Đèo Mộc Châu, Chiềng Đông, Phú Cường, Pha Đin, Tằng Quái…

Đại tá Nguyễn Ngọc Khoa, nguyên Phó chánh Văn phòng, Báo QĐND, người đã có 20 năm phục vụ các cuộc đua xe đạp do Báo QĐND tổ chức, bồi hồi nhớ lại Cuộc đua “Về Điện Biên Phủ-2004”, đó là lần đầu Báo QĐND tổ chức và cũng là lần đầu anh em chúng tôi có vinh dự tham gia phục vụ cuộc đua. Anh Khoa hồi tưởng: “Đoàn khảo sát cuộc đua của Báo QĐND đi bằng xe UAZ hơn 20 giờ/ngày. Cung đường từ Hòa Bình lên đến Điện Biên ngày đó có những chặng 60-70km không một quán ăn, đường đồi núi khó đi và rất hiểm trở. Lần khảo sát đó là để phục vụ cho hàng trăm con người, đặc biệt còn có nhiều vận động viên của đội tuyển xe đạp quốc gia. Không bảo đảm được sức khỏe cho các cua-rơ, cho các tuyển thủ, mình cảm thấy có lỗi lớn”.

Cũng may được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam, các tỉnh, thành phố nơi đoàn đua đi qua và sự đồng hành của các tập đoàn, doanh nghiệp nên Ban tổ chức cuộc đua và cá nhân đồng chí Nguyễn Ngọc Khoa, các thành viên trong Tổ hậu cần đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sự thành công của Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2004” đã tạo động lực để Báo QĐND tổ chức tiếp các cuộc đua vào những dịp kỷ niệm lớn của đất nước và Quân đội. Nếu như cuộc đua được tổ chức vào năm 2004 còn nhiều khó khăn, vất vả, thì những cuộc đua sau này và đặc biệt là Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND”, ban tổ chức đã nhận được rất nhiều tình cảm, sự hỗ trợ tận tình, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan, các địa phương và các doanh nghiệp đồng hành, sự quan tâm đông đảo của các vận động viên đua xe phong trào cũng như nhân dân cả nước.

leftcenterrightdel
Các thành viên của Tổ hậu cần chuẩn bị công tác tổ chức.  

Sau lễ trao giải ở các chặng đua, các thành viên của Tổ hậu cần vẫn còn ở lại thu dọn những tấm pa-nô, áp-phích rồi lại tất tả lên đường đến điểm đích đến kế tiếp. “Mọi người di chuyển bảo đảm an toàn cho đoàn đua đã mệt rồi, hãy mau về nghỉ ngơi, việc ở đây cứ để chúng tôi phục vụ”, một thành viên của Tổ hậu cần đã nói với tôi như thế.

Trong suốt chặng đua, các thành viên trong Tổ hậu cần luôn phải hoàn thành khối công việc rất lớn. Chặng đua này vừa kết thúc, họ tranh thủ ăn vội bữa cơm trưa, rồi lại di chuyển hơn trăm ki-lô-mét để đến chặng tiếp theo để bố trí công tác tổ chức đón đoàn đua vào ngày hôm sau. Có những chặng đua, Tổ hậu cần phải di chuyển đến điểm tiếp theo ngay trong đêm để sáng sớm ngày mai tổ chức hiệp đồng với địa phương làm công tác chuẩn bị. Trò chuyện với Thiếu tá Phạm Đức Kiên, trợ lý Phòng Phát hành và Truyền thông, Báo QĐND, chúng tôi được biết, anh em trong Tổ hậu cần cuộc đua có những chặng đua chỉ ngủ được tầm 4 đến 5 tiếng đồng hồ. Họ tranh thủ ngủ bù trên xe tải trong hành trình vận chuyển băng-rôn, khẩu hiệu lên các chặng tiếp theo, có khi cũng chỉ dựa vào một bóng mát nào đó nghỉ ngơi trong khi chờ đoàn đua về đích. Vất vả là thế nhưng mọi người luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tranh thủ sự giúp đỡ của địa phương, các đơn vị đồng hành để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh những công việc phục vụ ban tổ chức theo kế hoạch, họ còn đóng vai như bộ phận an ninh khi nhắc nhở người dân để bảo đảm an toàn khi cổ vũ; tuyên truyền tới bà con về ý nghĩa cuộc đua và thành tích thi đấu của các vận động viên trong suốt quá trình cuộc đua diễn ra.

leftcenterrightdel
Nhân viên Ngân hàng TMCP Bắc Á-Chi nhánh Điện Biên Phủ giúp đỡ Ban tổ chức sắp xếp, trang trí khánh tiết đón đoàn đua tại TP Điện Biên Phủ.
leftcenterrightdel
 Không gian trưng bày ảnh về Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Quảng trường Tây Bắc, TP Sơn La được Tổ hậu cần bố trí. 

Theo anh Lê Văn Nam, nhân viên Văn phòng, Báo QĐND-người có kinh nghiệm tham gia nhiều cuộc đua xe đạp do Báo QĐND tổ chức, tại cuộc đua năm nay các đơn vị phối hợp hiệp đồng chặt chẽ nên việc bố trí công tác tổ chức, bảo đảm an toàn suốt hành trình và trao giải ở mỗi chặng đua diễn ra thuận lợi. Tuy anh em trong đội vất vả vì cùng lúc phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ nhưng mọi người đều rất vui và tự hào vì được góp một chút công sức nhỏ bé vào thành công của cuộc đua.

Sau khi Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND” kết thúc vào chiều 5-5, tôi lại thấy các đồng chí trong Tổ hậu cần phối hợp với các lực lượng của địa phương nhanh chóng thu dọn, trả lại cảnh quan môi trường sạch đẹp tại nơi tổ chức để TP Điện Biên Phủ tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện trọng đại trong ngày lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Có lẽ trong số họ chưa có dịp đi tham quan, trải nghiệm các di tích lịch sử, cách mạng tại TP Điện Biên Phủ. Họ là những người “đi trước, về sau”, âm thầm mà lặng lẽ để góp phần vào sự thành công của các cuộc đua xe đạp.

Bài và ảnh: THIỆN PHONG

leftcenterrightdel
 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.