Nếu như 3 chặng đua trước, các cua-rơ trải qua hơn 300km với thời tiết mát mẻ, thì tới ngày 4-5, cái nắng khá gay gắt thực sự là thách thức đối với mọi tay đua.

Cua-rơ 24 tuổi của đội Đồng Nai Nguyễn Hướng xuất phát với chiến thuật hỗ trợ đồng đội Nguyễn Hoàng Sang tranh Áo chấm đỏ (vua leo đèo). Nhưng như chính chia sẻ của Nguyễn Hướng, khi Phạm Lê Xuân Lộc (Quân đội) xuất sắc giành Áo chấm đỏ, anh đã tận dụng cơ hội tấn công sau khi đổ đèo và cán đích đầu tiên với thời gian 4 giờ 11 phút 53 giây.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Hữu Sen che ô cho cua-rơ Nguyễn Hướng.

Ấn tượng với thành tích bất ngờ của vận động viên Nguyễn Hướng, rất nhiều phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và tỉnh Điện Biên đã phỏng vấn anh tại đích hết đợt này tới đợt khác dưới thời tiết nắng nóng giữa trưa. Cảm nhận rõ những nỗ lực không biết mệt mỏi của các cua-rơ trên hành trình đua về Điện Biên Phủ, một người dân đã tới che ô cho Nguyễn Hướng.

Ban đầu, tác giả nghĩ đây là người thân của Nguyễn Hướng, nhưng khi hỏi chuyện mới biết đó là một người dân Điện Biên Phủ, ông Nguyễn Hữu Sen (54 tuổi). Ông Nguyễn Hữu Sen chia sẻ: “Tôi có mặt ở đích lúc 10 giờ 30 phút để chờ đón các vận động viên. Thời tiết như này có thể nói là rất nắng nóng, tôi đứng đợi ở vạch đích hơn một giờ với chiếc ô che đầu còn thấy ngợp. Các vận động viên đã đội nắng trải qua hành trình 155km từ Sơn La về Điện Biên Phủ, tôi thấy rất khâm phục ý chí của các cháu. Vậy nên khi thấy bạn cua-rơ đứng đầu trần dưới trời nắng như vậy trả lời phỏng vấn, tôi tới che cho đỡ nắng”.

Ông Nguyễn Hữu Sen cho biết, mình cũng là người đam mê môn xe đạp thể thao nên hiểu những cực nhọc trên đường đua mà các cua-rơ phải vượt qua để cán đích về TP Điện Biên Phủ. Ông Nguyễn Hữu Sen bày tỏ: “Quãng đường dài nhất mà tôi từng đạp là gần 50km từ TP Điện Biên Phủ đi Mường Ảng. Vì vậy, tôi càng hiểu và càng thương các vận động viên. Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ do Báo Quân đội nhân dân tổ chức mang ý nghĩa đặc biệt hướng về nguồn và càng lan tỏa thêm tinh thần Điện Biên Phủ, niềm đam mê thể thao, thông qua nỗ lực tuyệt vời của các cua-rơ”.

Bài và ảnh: HOÀNG NGUYÊN

leftcenterrightdel
 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.