Chặng 2 Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân” khởi tranh sáng nay (2-5), với lộ trình từ Hà Nội đi Mai Châu (Hòa Bình), dài 132km. Đây là thử thách đầu tiên về khả năng leo đèo cho các tay đua, trong hành trình chinh phục Tây Bắc và về đích tại TP Điện Biên Phủ.

leftcenterrightdel
 Các tay đua bước vào tranh tài chặng 2. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Nhận định về chặng 2, ông Nguyễn Ngọc Vũ, Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam cho biết: “Cuộc cạnh tranh Áo chấm đỏ (vua leo núi) không có chỗ cho sự du di, nhiều tay đua sẽ phải tấn công ngay từ dốc Cun. Sau khi điều chỉnh lại, đèo Phú Cường có 25 điểm thưởng cho cuộc đua Áo chấm đỏ, chỉ sau đèo Pha Đin với 30 điểm thưởng. Những ai muốn tranh Áo chấm đỏ thì phải xuất tướng ngay trong chặng 2”.

“Từ đỉnh đèo Phú Cường, các tay đua đổ dốc xuống ngã ba Tòng Đậu và chỉ còn cách 6km nữa là tới vạch đích chặng 2. Bởi vậy, tay đua nào chiếm lĩnh được đỉnh đèo Phú Cường trước thì nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng luông chặng đấu. Đây là “một mũi tên trúng hai đích”, tay đua vừa có thể giành Áo chấm đỏ, vừa có thể giành nhất chặng 2 để tranh Áo vàng và Áo xanh”, ông Nguyễn Ngọc Vũ phân tích.

Kết thúc chặng 1, sau khi được tính các điểm thưởng, Trần Tuấn Kiệt (Đồng Tháp) dẫn đầu nội dung cá nhân với thời gian 52 phút 13 giây, tạm giữ Áo vàng (tay đua xuất sắc) và Áo xanh (vua nước rút); xếp thứ 2 là Võ Minh Gia Bảo (Quân đội) với thời gian 52 phút 18 giây, tạm giữ Áo trắng (tay đua dưới 23 tuổi xuất sắc). Ở nội dung đồng đội, đội Đồng Tháp dẫn đầu với thời gian 2 giờ 37 phút 20 giây; đội Quân đội xếp thứ 2 với 2 giờ 37 phút 47 giây...

Theo điều lệ, ở mỗi chặng đua ban tổ chức sẽ thưởng 10 giây đối với hạng nhất, 6 giây đối với hạng nhì, 4 giây đối với hạng ba. Các điểm thưởng dọc đường, các vận động viên xếp nhất, nhì, ba lần lượt được thưởng 3 giây, 2 giây và 1 giây. Thời gian thưởng chỉ tính vào bảng cá nhân chung cuộc và vận động viên nào có tổng thời gian thấp nhất sẽ mặc Áo vàng.

Mỗi chặng, các vận động viên xếp hạng từ thứ nhất đến thứ 10 sẽ nhận điểm thưởng tương ứng: 15, 12, 10, 8, 6, 5, 4, 3, 2, 1. Với các điểm thưởng dọc đường, các vận động viên xếp hạng nhất, nhì, ba và tư lần lượt nhận điểm thưởng là 5, 3, 2, 1. Trước mỗi chặng đua, vận động viên nào có điểm thưởng cao nhất sẽ mặc Áo xanh.

Tại Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân”, các đèo, dốc có điểm cho cuộc đua Áo chấm đỏ, gồm: Dốc Cun, Phù Cường, Chiềng Đông, Pha Đin, Tằng Quái. Tay đua nào có số điểm thưởng leo núi cao nhất sẽ mặc Áo chấm đỏ.

Hiện khoảng cách giữa Áo vàng Trần Tuấn Kiệt và người xếp thứ hai là Võ Minh Gia Bảo (Quân đội) chỉ là 3 giây. Bởi vậy, khoảng cách này khá mong manh và dễ bị san lấp, thậm chí bị các tay đua vượt mặt khi kết thúc chặng 2. Chủ nhân của Áo chấm đỏ sẽ lộ diện và rất có thể Áo vàng cùng Áo xanh sẽ đổi chủ sau chặng 2.

HOÀI PHƯƠNG

leftcenterrightdel
Các đơn vị đồng hành cùng cuộc đua.  


* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.