Ngay từ đầu chặng đua, đội TP Hồ Chí Minh đã đẩy Nguyễn Văn Bình lên khuấy đảo các đối thủ. Kết quả, cua-rơ Nguyễn Văn Bình thi đấu tốt ở 2 Sprint, khi nhất ở Sprint 1 và về nhì ở Sprint 2, giành 8 điểm thưởng dọc đường. Đội Đồng Tháp cũng có chiến thuật hợp lý khi đẩy Trần Tuấn Kiệt lên để thắng chặng ngày hôm nay với thông số 52 phút 24 giây, tạm giữ Áo vàng (tay đua xuất sắc nhất) và Áo xanh (vua nước rút) sau chặng 1.

leftcenterrightdel

 Cuộc đua xe đạp nhận được sự quan tâm, cổ vũ của đông đảo người dân. Ảnh: TUẤN HUY

Có thể thấy, toàn bộ những tay đua mạnh về nước rút như Trần Tuất Kiệt, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Văn Nhã đã chủ động tấn công tốp đầu. Một số tay đua khác tiềm năng có vẻ đang chựng lại một chút, như Nguyễn Tuấn Hoài, Nguyễn Hoàng Sang, Phạm Lê Xuân Lộc, Quàng Văn Cường. Có thể họ sẽ tập trung vào chặng 2, 3, 4 với sở trường là leo đèo.

leftcenterrightdel
Tốc độ của các tay đua ở chặng 1 duy trì ở mức khoảng 50km/giờ. Ảnh: TUẤN HUY

Chiến thuật hôm nay các đội sử dụng đúng như những gì mà giới chuyên môn đã nhận định. Nguyễn Văn Bình và Trần Tuấn Kiệt có khả năng nước rút tốt, dự đoán sẽ còn tiếp tục cạnh tranh gay gắt ở những chặng đua tiếp theo. Cái hay của đội Đồng Tháp ở chặng 1 là không tập trung đánh Áo xanh ngay từ đầu, mà đẩy Trần Tuấn Kiệt lên ở những chặng cuối để bứt tốc về đích.

leftcenterrightdel
Trần Tuấn Kiệt (bên phải) cán đích đầu tiên ở chặng 1. Ảnh: TUẤN HUY 

Chặng 1 diễn ra trong điều kiện thời tiết mát mẻ, ủng hộ các tay đua. Nhưng vì độ ẩm tương đối cao đã làm tăng lực cản không khí. Các cua-rơ chơi tốt chặng đầu, tốc độ đạt ở mức 50km/giờ. Mặc dù các vận động viên vừa trải qua quãng đường di chuyển dài, nhưng sự hồi phục thể lực tốt, tấn công liên tục. Các đội Quân đội, Hà Nội, Thanh Hóa, Bình Dương sẽ còn nỗ lực tấn công trong các chặng đua tới. Thế trận chung cuộc vẫn đang cân bằng, mỗi đội có lợi thế ở chỗ này hay chỗ kia sau chặng 1, nhưng cách biệt vẫn chưa nhiều. 

NGUYỄN NGỌC VŨ, Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam

leftcenterrightdel
 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.