Tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres đã điện đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. Hai nhà lãnh đạo kêu gọi cộng đồng quốc tế triển khai những nỗ lực chung để đảm bảo sự thành công của tiến trình trung gian hiện nay nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza và ngăn chặn nguy cơ xung đột lan rộng ra toàn khu vực. Tổng thống El-Sisi và TTK Guterres cũng cảnh báo về những hậu quả thảm khốc xuất phát từ chiến dịch quân sự trên bộ mới nhất của Israel nhằm vào thành phố Rafah ở phía Nam dải Gaza, hành động đang gây cản trở nghiêm trọng đối với hoạt động sơ tán dân thường bị thương và công tác cứu trợ nhân đạo.   

Bên cạnh đó, ông El-Sisi và ông Guterres còn nêu bật sự cần thiết phải đảm bảo quyền tự quyết của người dân Palestine thông qua hành động công nhận Nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền. Hai nhà lãnh đạo khẳng định, hành động này sẽ ngăn chặn xung đột lan rộng, cũng như thúc đẩy sự ổn định và cùng chung sống của người dân trong khu vực.

leftcenterrightdel
 Binh sĩ Israel tiến hành chiến dịch quân sự tại dải Gaza ngày 1-1-2024. Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã điện đàm với TTK Guterres, trong đó kêu gọi các bên nỗ lực hơn nữa vì một lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt ở dải Gaza. Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran đánh giá cao các nỗ lực của TTK LHQ nhằm chấm dứt chiến dịch tấn công của Israel vào Gaza, kêu gọi gia tăng áp lực lên Tel Aviv để phản đối mọi động thái leo thang trong thời gian tới.

Về phần mình, TTK Guterres lên tiếng cảm ơn lập trường và những hành động của Iran nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh khu vực, cam kết sẽ tiếp tục gây sức ép với Tel Aviv và tham vấn Mỹ cũng như các quốc gia có ảnh hưởng khác nhằm chấm dứt ngay lập tức chiến sự, sớm mở lại cửa khẩu Rafah và những cửa khẩu quan trọng khác vào Gaza.

* Cũng trong ngày 9-5, Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) tuyên bố đã phải tạm thời đóng cửa trụ sở ở phía Đông Jerusalem do “những đối tượng cực đoan người Israel” phóng hỏa khu vực này sau nhiều tuần xảy ra các vụ tấn công liên tiếp.

UNRWA đóng vai trò là hệ thống hỗ trợ quan trọng đối với người dân Palestine, đặc biệt là ở khu vực Gaza. Cơ quan này sắp xếp nơi tạm trú, phân phối thực phẩm, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân Gaza.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.