Ngoại trưởng Qatar Majed Al Ansari thông báo trên mạng xã hội X: "Chúng tôi xác nhận Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã tiếp nhận 24 công dân, trong đó có một số phụ nữ và trẻ em", 

Ông Al Ansari cho biết trong số 24 người được Hamas trả tự do có 13 công dân Israel, một số mang hai quốc tịch, cùng 10 công dân Thái Lan và một người Philippines.

leftcenterrightdel

Cảnh đổ nát do cuộc xung đột Israel - Hamas tại thành phố Khan Younis, dải Gaza, ngày 17-11-2023. 

Chi nhánh Hội Chữ thập đỏ tại khu vực cùng ngày xác nhận đã tiếp nhận từ Hamas 24 con tin từ dải Gaza. Họ được đưa sang Ai Cập thông qua cửa khẩu Rafah giữa nước này với Gaza.

* Israel nhận được danh sách các con tin Hamas sẽ tiếp tục trả tự do

Cũng trong ngày 24-11, ICRC điều xe buýt tới nhà tù Ofer ở Bờ Tây để đón 39 tù nhân Palestine được Israel trả tự do theo thỏa thuận ngừng bắn, bao gồm 24 phụ nữ và 15 trẻ vị thành niên.

Phía Israel cũng thông báo đã nhận được danh sách các con tin mà Hamas sẽ tiếp tục trả tự do trong ngày 25-11.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đánh giá cao biện pháp ngoại giao của Mỹ sau việc Hamas thả 24 con tin trước đó cùng ngày. Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh rằng đó chỉ là sự khởi đầu cho điều mà ông trông đợi là việc Hamas sẽ thả nhiều con tin hơn nữa trong những ngày tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở bang Massachusetts, Tổng thống Biden nói: “Bắt đầu từ sáng nay, theo một thỏa thuận đạt được bằng biện pháp ngoại giao rộng mở của Mỹ, bao gồm nhiều cuộc gọi mà tôi đã thực hiện từ Phòng Bầu Dục tới các lãnh đạo trên khắp khu vực, cuộc chiến tại dải Gaza sẽ tạm ngừng trong 4 ngày”.

Tổng thống Biden từ chối dự đoán xem cuộc chiến giữa Israel và Hamas sẽ kéo dài trong bao lâu, nhưng cho biết ông nghĩ rằng những cơ hội cho việc gia hạn lệnh ngừng bắn đang diễn ra là “thực sự”. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng những con tin người Mỹ bị Hamas bắt giữ sẽ được thả.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.