Trong thông báo, ông Martin Griffiths nhấn mạnh: “Tôi hy vọng thỏa thuận mới đạt được sẽ mang tới thông tin tích cực cho người dân ở Israel và dải Gaza, cũng như tạo thêm niềm tin về việc trả tự do cho các con tin. Tôi mong đợi việc thực hiện lệnh tạm ngừng bắn nhân đạo và hy vọng thỏa thuận sẽ dẫn đến lệnh ngừng bắn nhân đạo lâu dài hơn, điều này vì lợi ích của người dân ở dải Gaza, Israel và hơn thế nữa. Hiện các các cơ quan nhân đạo được triển khai và sẵn sàng tăng khối lượng viện trợ để đưa vào và phân phối trên khắp dải Gaza”.

leftcenterrightdel
Xung đột Israel – Hamas có thể gây hậu quả khôn lường với kinh tế thế giới. Ảnh: AP. 

Cũng trong thông báo, Phó tổng Thư ký LHQ kêu gọi các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, cho phép tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở ở dải Gaza, bảo vệ thường dân và thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả các con tin.

Trước đó, Qatar cho biết lệnh ngừng bắn toàn diện tại dải Gaza sẽ bắt đầu từ 7 giờ sáng 24-11 và đợt đầu tiên gồm 13 dân thường sẽ được rời Gaza từ ngày 24-11 vào lúc 16 giờ (giờ địa phương) theo thỏa thuận con tin giữa hai bên. Phát biểu với báo giới tại Doha, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, ông Majed Al-Ansari cho biết danh sách tất cả các dân thường bị Hamas bắt giữ  được trả tự do đã được nhất trí.

Kênh truyền hình Al Qahera News của Ai Cập đưa tin Israel sẽ trả tự do cho 39 phụ nữ và trẻ em Palestine trong khuôn khổ của thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo với phong trào Hamas.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết Hamas sẽ phóng thích 13 phụ nữ và trẻ em Israel vào ngày 24-11.

Nguồn tin Ai Cập cũng xác nhận rằng theo lệnh ngừng bắn ở dải Gaza, các xe tải chở viện trợ nhân đạo và nhiên liệu sẽ được phép tiếp cận tất cả các khu vực của dải đất ven biển của Palestine.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.