Tại Cairo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid cho biết Ai Cập đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm đảm bảo cung cấp viện trợ khẩn cấp cho Gaza thông qua cửa khẩu Rafah và các đợt thả viện trợ từ máy bay để giảm bớt tình hình nhân đạo đang xấu đi ở dải đất này. Ông kêu gọi Israel dỡ bỏ những trở ngại và hạn chế mà nước này đã đặt ra nhằm cản trở việc vận chuyển viện trợ qua các cửa khẩu đường bộ, đồng thời thúc giục vận hành tất cả các cửa khẩu còn lại để tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy viện trợ vào dải Gaza.

leftcenterrightdel

 Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống dải Gaza ngày 11-2-2024. 

 Tuần trước, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, đồng thời hối thúc Israel mở 6 cửa khẩu nhằm cho phép cung cấp đầy đủ viện trợ cho người dân Gaza.

Gần đây, Không quân Ai Cập đã tiến hành một số đợt thả viện trợ nhân đạo xuống các khu vực của Dải Gaza. Cairo đã nhiều lần chỉ trích Israel cản trở việc chuyển hàng viện trợ tới Gaza với các biện pháp kiểm tra cực kỳ chậm chạp.

Các tổ chức viện trợ quốc tế cảnh báo rằng việc Israel phong tỏa thực phẩm, thuốc men và nhiên liệu đang gây ra nạn đói ở dải đất của Palestine.

Cũng trong ngày 17-3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo Gaza đang phải đối mặt với nạn đói và cần phải sớm có một thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

Phát biểu tại Cairo sau khi ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh: "Gaza đang phải đối mặt với nạn đói... Điều quan trọng là phải nhanh chóng đạt được thỏa thuận ngừng bắn để giải phóng con tin và cho phép thêm hàng viện trợ nhân đạo đến Gaza".

Liên quan đến tình hình nhân đạo ở dải Gaza, tổ chức quốc tế Oxfam ngày 18-3 chỉ trích Israel ngăn cản nỗ lực chuyển hàng viện trợ vào dải Gaza, vi phạm luật nhân đạo quốc tế. Theo Oxfam, khoảng 1,7 triệu người Palestine, tương đương 75% dân số ở Gaza, đang ở bên bờ vực nạn đói. Tổ chức này nhấn mạnh Gaza đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo "thảm khốc".

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.